Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 ở các nước có khoảng cách lớn

SGGP
Tỷ lệ tiêm vaccine không đồng đều ở các nước đang khiến tình hình kiểm soát đại dịch trên toàn cầu ngày càng khác biệt.

Theo số liệu của Our World in Data, chỉ khoảng 2% người dân châu Phi và 6% người dân châu Á đã được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Trong khi đó, Nam Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng cho khoảng 22% dân số. Con số này tại Liên minh châu Âu là hơn 40% dân số và Mỹ là hơn 50%. Tiến trình tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại và ở mức trung bình 800.000 người/ngày trong tuần trước. Mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là nâng tỷ lệ này lên 70% trước ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4-7.

Tại thời điểm cuối năm 2020, châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tới 73% số ca mắc/ngày và 72% số ca tử vong trên toàn thế giới. Nhưng hiện nay, hơn 80% số ca mắc và ca tử vong nằm ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Ở khu vực Đông Nam Á, Lào đang đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine Covid-19. Bộ Y tế Lào tiếp tục vận động người dân đi tiêm mũi 2 theo đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả, trong khi người chưa tiêm mũi đầu có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vaccine. Đến nay đã có gần 700.000 người được tiêm mũi đầu và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tại Philippines, nhằm khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19, từ ngày 16-6, những người lớn tuổi đã hoàn thành tiêm chủng được phép đi ra ngoài, song vẫn phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />