Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 ở các nước có khoảng cách lớn

SGGP
Tỷ lệ tiêm vaccine không đồng đều ở các nước đang khiến tình hình kiểm soát đại dịch trên toàn cầu ngày càng khác biệt.

Theo số liệu của Our World in Data, chỉ khoảng 2% người dân châu Phi và 6% người dân châu Á đã được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine Covid-19. Trong khi đó, Nam Mỹ đã hoàn thành tiêm chủng cho khoảng 22% dân số. Con số này tại Liên minh châu Âu là hơn 40% dân số và Mỹ là hơn 50%. Tiến trình tiêm phòng tại Mỹ đang chậm lại và ở mức trung bình 800.000 người/ngày trong tuần trước. Mục tiêu của Tổng thống Joe Biden là nâng tỷ lệ này lên 70% trước ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4-7.

Tại thời điểm cuối năm 2020, châu Âu và Bắc Mỹ chiếm tới 73% số ca mắc/ngày và 72% số ca tử vong trên toàn thế giới. Nhưng hiện nay, hơn 80% số ca mắc và ca tử vong nằm ở Nam Mỹ, châu Á và châu Phi.

Ở khu vực Đông Nam Á, Lào đang đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine Covid-19. Bộ Y tế Lào tiếp tục vận động người dân đi tiêm mũi 2 theo đúng hẹn để đảm bảo hiệu quả, trong khi người chưa tiêm mũi đầu có thể đăng ký với cơ quan y tế địa phương để được cung cấp vaccine. Đến nay đã có gần 700.000 người được tiêm mũi đầu và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tại Philippines, nhằm khuyến khích người dân đi tiêm vaccine Covid-19, từ ngày 16-6, những người lớn tuổi đã hoàn thành tiêm chủng được phép đi ra ngoài, song vẫn phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.