Ủng hộ phương án giao các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện quản lý ​

“Qua làm việc với TPHCM, Bộ Y tế ủng hộ phương án trao việc quản lý các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện, bởi tiềm lực của các quận, huyện của TPHCM rất lớn. Do đó, việc phân cấp, phân quyền, tăng cường đầu tư, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với trung tâm y tế trên địa bàn là phù hợp", Bộ trưởng Bộ Y tế hồi đáp.
ĐB Dương Ngọc Hải chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế
ĐB Dương Ngọc Hải chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

Từ điểm cầu TPHCM nêu chất vấn người đứng đầu ngành y tế, ĐB Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho rằng, UBND các quận, huyện hiện rất khó khăn trong việc tập trung chỉ đạo, điều hành, điều phối hoạt động của các bệnh viện, trung tâm y tế.

Theo ĐB, trong khi bệnh viện, trung tâm y tế đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, khám bệnh và tổ chức xét nghiệm tiêm chủng, điều trị, chăm sóc bệnh tại nhà với quy mô lớn khi xảy ra dịch bệnh và cần có sự tập trung chỉ đạo, điều phối của UBND quận, huyện; còn Sở Y tế chỉ nên quản lý các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa lớn và hướng dẫn, chỉ đạo về công tác chuyên môn.

Ông Dương Ngọc Hải hỏi: “Bộ Y tế có giải pháp gì trong việc phân cấp quản lý để phát huy vai trò của các bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế”?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long giải thích, đây là vấn đề liên quan đến việc đổi mới tổ chức đối với hệ thống y tế. Theo quy định, bệnh viện quận, huyện, trung tâm y tế thuộc Sở Y tế quản lý, nhưng hiện tại về năng lực quản lý, nguồn lực đầu tư, những vấn đề khác như: con người, cơ sở vật chất thì hầu như các Sở Y tế chưa quản lý được hết và chưa có sự đầu tư.

“Qua làm việc với TPHCM, Bộ Y tế ủng hộ phương án trao việc quản lý các trung tâm y tế cho UBND quận, huyện, bởi tiềm lực của các quận, huyện của TPHCM rất lớn. Do đó, việc phân cấp, phân quyền, tăng cường đầu tư, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương đối với trung tâm y tế trên địa bàn là phù hợp. Với các địa phương khác, bộ cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, bởi trên thực tế còn nhiều địa phương rất khó khăn”, người đứng đầu ngành y tế hồi đáp.

Tin cùng chuyên mục