Ứng phó đợt mưa rất lớn ở miền Trung

Theo các chuyên gia khí tượng, chiều và tối 30-11, khối không khí lạnh cường độ rất mạnh từ trung tâm lục địa sẽ tràn về tới miền Bắc nước ta. 

Sau khi kéo nền nhiệt độ giảm đột ngột xuống mức sâu (chênh lệch 10-15oC), khối không khí lạnh di chuyển từ phía Bắc và Đông Bắc xuống sẽ gặp khối không khí nóng ở xích đạo di chuyển lên theo hướng Đông Nam, hình thành một dải hội tụ nhiệt đới ở Biển Đông và khu vực từ Quảng Bình tới Phú Yên. Dự báo dải hội tụ này sẽ gây ra đợt mưa rất lớn (trên 300mm, có thể kéo dài).

Ngày 29-11, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra công văn đề nghị các địa phương ứng phó đợt rét đậm, rét hại diện rộng và đợt mưa lớn diện rộng trên đất liền, sóng to gió giật mạnh trên biển.

Trong đó, các tỉnh ở Bắc bộ và Trung bộ khẩn trương hướng dẫn người dân phòng tránh mưa lũ, rét đậm, rét hại, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Riêng khu vực miền núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ bảo vệ cây trồng, vật nuôi; bảo đảm an toàn cho người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín.

Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi thông báo cho tàu thuyền trên biển tránh sóng lớn, gió giật mạnh khi không khí lạnh tràn về.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn