Thái Lan

Ủy ban bầu cử đề xuất tổng tuyển cử vào ngày 29-10

Người Hồi giáo ở Narathiwat biểu tình phản đối tình trạng gia tăng bạo lực.

Ngày 22-5, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra chính thức quay lại làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Việc đầu tiên của ông Thaksin sau khi tiếp nhận quyền lực là nhóm họp bàn về công tác đảm bảo an ninh trước tình trạng bạo lực gia tăng ở 3 tỉnh miền Nam là Pattani, Yala và Narathiwat.

Hiện khoảng 100 trường học tại các tỉnh có đông người Hồi giáo sinh sống đã tạm thời đóng cửa trong 1 tuần sau cuộc khủng hoảng con tin tại một trường tiểu học hồi tuần trước khiến một giáo viên bị thương nặng.

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã đề nghị tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào ngày 29-10 tới, chậm một tuần so với đề xuất trước đây, để tránh trùng với tháng nhịn ăn ban ngày Ramadan của người Hồi giáo.

Cũng trong ngày 22-5, người phát ngôn Chính phủ Surapong Suebwong cho biết đảng TRT (người Thái yêu người Thái) sẽ xử lý pháp luật đối với những người loan tin thiếu cơ sở về cái gọi là “Kế hoạch Phần Lan”. Số là những ngày qua, một số báo chí đăng tải tin tức nói rằng các quan chức cao cấp của một đảng chính trị (ám chỉ TRT) đã có một cuộc họp tại Phần Lan nhằm thông qua một chiến lược đưa Thái Lan trở thành quốc gia do một chính đảng lãnh đạo.

Phó Tổng thư ký đảng Dân chủ Thavorn Saenniem cho biết nếu thật sự tồn tại “Kế hoạch Phần Lan” thì sẽ gây nguy hại lớn cho đất nước. Ông cũng kêu gọi giám sát chặt chẽ các chính sách của TRT nếu họ có những đường hướng như được đề cập trong “Kế hoạch Phần Lan”.

Nhằm khôi phục lại lòng tin của các nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều tháng bất ổn chính trị, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Bộ trưởng S.Jatusripitak sẽ thăm Singapore và Hồng Công vào tháng 9 tới. Tại các cuộc gặp này, phía Thái Lan khẳng định vẫn giữ nguyên các dự án về cơ sở hạ tầng, nâng cấp hệ thống giao thông đề ra hồi cuối năm ngoái. Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã đề ra mục tiêu đầu tư 7,65 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong năm nay, là bước đầu của dự án 44 tỷ USD cho giao thông công cộng, đường cao tốc và các dịch vụ khác.

L.V.
(Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.