Vẫn chưa rõ tiêu chí

Thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) ngày 9-6, Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh cho biết, đã có hơn 12 triệu ý kiến của nhân dân được tổng hợp và cơ quan soạn thảo đã có nhiều cố gắng tiếp thu trong quá trình hoàn thiện dự án luật.

Nhưng cũng có những khi việc tiếp thu quả thật rất khó khăn, vì có nhiều ý kiến trái chiều, mà xem ra ý kiến nào cũng… có lý. Một trong những vấn đề như thế là quy định về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Đây là một nội dung có tác động lớn đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất.

Dự thảo luật nêu đầy đủ 31 trường hợp thu hồi đất theo 3 nhóm: thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng; thu hồi đất để xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, công trình sự nghiệp; thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng khác.

Nhiều ý kiến trái chiều trong việc thu hồi đất ảnh 1

Nhiều ý kiến trái chiều trong việc thu hồi đất

Tuy nhiên, nỗ lực liệt kê các dự án sử dụng đất mà Nhà nước thu hồi đất để đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm cả “dự án nhà ở thương mại”, vẫn chưa thuyết phục được các đại biểu. Các trường hợp thực hiện “dự án nhà ở thương mại” mà Nhà nước thu hồi đất rất khó xác định có thuộc phạm vi phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng hay không; phân biệt thế nào với trường hợp chủ đầu tư thực hiện “dự án nhà ở thương mại” thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc sử dụng quyền sử dụng đất mà mình đang có.

Giải pháp hợp lý hơn, tạo được đồng thuận cao hơn tiếp tục là bài toán đặt ra cho cơ quan soạn thảo, thẩm tra với hạn chót là kỳ họp thứ 6 của Quốc hội, khi các đại biểu dự kiến “bấm nút” thông qua luật này - một quyết định được mong chờ đã từ rất lâu.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Không nói nhiều

- Cục CSGT vừa thực hiện tổng kiểm soát xe khách, xe container và các vi phạm giao thông ở 5 tỉnh. Có 199 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý. Đáng chú ý, trong đó có những công chức giữ cương vị cao tại cơ quan Nhà nước ở các địa phương.

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: