Về bài báo “Bác sĩ “ăn” hoa hồng... 30%!”

  • Người chi, kẻ nhận đều bất nhân

Hoa hồng - từ ngữ mỹ miều, đẹp đẽ ấy… hóa ra ẩn chứa bao điều đau xót, càng đáng buồn hơn khi nó được đem gán vào một lĩnh vực nghề nghiệp vốn được xã hội tôn vinh là nghề cao quý – nghề y dược, một nghề nghiệp buộc phải lấy chữ nhân làm đầu.

Bất kỳ thầy thuốc nào trên thế giới, một khi đã dấn thân vào nghề y dược đều phải thuộc nằm lòng lời thề Hyppocrates. Ở Việt Nam, không thầy thuốc nào không biết đến Y huấn cách ngôn với những điều răn của Hải Thượng Lãn Ông: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên bảo vệ sinh mạng con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ của mình, không nên cầu lợi kể công… Và... “Than ôi, đem nhân thuật làm chước dối lừa, đem lòng nhân đổi ra lòng buôn bán. Như thế thì người sống trách móc, người chết oán hờn không thể tha thứ được…”. Thầy thuốc Việt Nam càng phải thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 12 Điều Y đức.

Hoa hồng được áp dụng ở nhiều lĩnh vực, nhưng dùng hoa hồng làm phương tiện để bóp cổ người bệnh bấy lâu nay thì dù ở phía chi hay phía nhận cũng đều là việc làm bất nhân. Hoa hồng quá béo bở, lợi nhuận của các công ty dược cũng không nhỏ, thế thì tránh sao được hàng ngày có hàng đàn tiếp thị viên, trình dược viên lượn lờ ve vãn khắp các cơ sở y tế, nhà thuốc, bác sĩ phòng mạch... Chỉ trách những bác sĩ thiếu y đức, hám hoa hồng cao đã bị mờ mắt, sẵn sàng chà đạp lên lương tâm người thầy thuốc, làm giàu bất chính trên sức khỏe của bệnh nhân. Mà không chỉ các cơ sở y dược lớn trong nội thành, ở các quận huyện vùng ven cũng nhộn nhịp những người chào mời các mặt hàng của các công ty dược, hậu quả của việc nhận hoa hồng cao thật khó lường.

Điều đáng nói hiện nay là đội ngũ tiếp thị viên, trình dược viên đa phần là sinh viên ngành y dược, được rèn luyện kỹ năng tiếp cận, mồi chài các bác sĩ ở bệnh viện, phòng mạch tư, cơ sở y tế… mà hoa hồng là chiêu thức chiến lược. Như vậy vô hình trung, các thầy thuốc tương lai này chẳng những gián tiếp làm xói mòn lương tâm nghề nghiệp của những thầy thuốc đàn anh, góp phần làm khổ bệnh nhân nghèo, mà còn tự giẫm đạp lên đạo đức của chính mình, đã bỏ quên điều dạy, lời răn của các y sư tiền bối. Và như quy luật, sau khi ra trường những thầy thuốc này lại tiếp tục vết xe đổ trước!

Trịnh Hải

  • Gián tiếp hại người!

Tôi không hiểu sao lại có những bác sĩ kê toa ăn hoa hồng với mức cao ngất ngưởng, gây phẫn nộ dư luận cả nước trong những ngày qua. Đây là hành động nhẫn tâm, theo kiểu “sống chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi”, có thể nói, họ đã “kiếm ăn” trên nỗi khổ của bệnh nhân. Bởi lẽ, với tỷ lệ người dân Việt Nam đa số có thu nhập ở mức trung bình và thấp, thì tương ứng bệnh nhân trung bình và nghèo cũng chiếm số đông.

Ngay cả những trường hợp có mức thu nhập trung bình khá, nếu chẳng may bị bệnh thì chắc chắn cũng phải sử dụng vào số tiền dành dụm cho tuổi già hoặc bán tài sản để lấy tiền chữa trị; còn người nghèo không có nhà cửa, tài sản thì với giá thuốc như hiện nay, họ chỉ còn biết ôm bệnh chờ chết!

Các bác sĩ đã có khá nhiều may mắn trong cuộc đời. Thứ nhất, họ  có tư chất thông minh. Thứ hai, họ may mắn được ăn học thành tài. Thứ ba, với chính sách thông thoáng hiện nay, nhà nước đã tạo nhiều điều kiện cho đội ngũ y, bác sĩ thực hiện công việc chuyên môn để kiếm sống.

Có thể nói, ngoài tiền lương tại nơi làm việc chính, thu nhập của các bác sĩ khi làm thêm tại các bệnh viện tư, phòng mạch tư cũng đã ở mức khá cao so với mặt bằng chung của xã hội, đủ để cho họ và gia đình có một cuộc sống sung túc. Vậy mà các bác sĩ nói trên vẫn chưa hài lòng và họ còn kiếm tiền trên sức khỏe và sinh mạng của những người chẳng may bị bệnh. Dư luận càng phẫn nộ hơn khi sự việc xảy ra tại Trường ĐH Y Dược TPHCM - nơi không chỉ đào tạo tay nghề mà còn có nhiệm vụ giáo dục y đức cho những lớp hậu duệ của Hippocrates.

Chẳng lẽ chúng ta bó tay trước hiện tượng tiêu cực này, cứ để cho cái xấu tồn tại và phát triển? Tôi không rõ quy định ngành y tế sẽ xử lý các bác sĩ kê toa theo hoa hồng như thế nào (sau khi đã xác định rõ chứng cứ) nhưng theo tôi, không nên chỉ dừng ở việc chuyển công tác, cách chức mà nhất thiết cần có hình thức kỷ luật nghiêm hơn. Bởi lẽ, khi đã không có lương tâm, họ chẳng những không cứu được người, mà ngược lại còn gián tiếp hại người!

Một vấn đề khác cũng cần được cơ quan quản lý nhà nước lưu ý, đó là mức chi hoa hồng của các hãng dược. Chi hoa hồng cao là một trong những nguyên nhân chính khiến giá tân dược tại Việt Nam cao ngất ngưỡng, bất hợp lý từ trước đến nay.

Phong Lan

  • Thông tin liên quan:

- Bác sĩ “ăn” hoa hồng... 30%!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.