Vẽ bậy trên tường

Tại TPHCM, từ trong hẻm ra ngoài phố đang xuất hiện ngày càng nhiều những chữ viết, hình vẽ bằng sơn bôi bẩn các bức tường, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nhiều người còn viết vẽ bôi bẩn các kiến trúc văn hóa.

Graffiti là tên gọi tiếng Anh của loại hình tranh phun sơn, nôm na là “hình vẽ trên tường”. Đây là tên gọi chung những hình ảnh, chữ viết kiểu nguệch ngoạc trên các bức tường trong khu phố bằng bình phun sơn hay bất cứ vật liệu gì để viết, vẽ. Nhiều người cho rằng đó là nghệ thuật công cộng hay nghệ thuật đường phố. Ở các nước tiên tiến, tranh phun sơn thường xuất hiện trong đường xe điện ngầm. Tại hầu hết các nước, việc viết, vẽ lên tường không có sự đồng ý của chủ sở hữu bất động sản bị xem là hành vi hủy hoại và phá hoại, phải bị cấm và trừng phạt.

Các dòng chữ nguệch ngoạc bôi bẩn bức tường ở chân cầu Khánh Hội

Khi du nhập Việt Nam, sự học đòi “nửa mùa” càng khiến loại hình graffiti trở thành phức tạp. Cách thể hiện hình ảnh nhem nhuốc bởi đủ thứ các loại màu sơn, khiến các bức tường trở nên bẩn thỉu, xấu xí. Bà Nguyễn Cẩm Bình (ở phường 13, quận Bình Thạnh) bức xúc phản ánh qua đường dây nóng: “Khu dân cư nơi tôi ở xây dựng theo quy hoạch khang trang. Nhà nào cũng có tường rào, chăm chút sơn mặt tiền sạch đẹp. Vậy mà, nhiều lần sáng ngày ra lại phải tá hỏa vì bức tường đẹp  đã bị ai đó bôi bẩn bằng sơn phun vẽ lung tung. Thật tình tôi không hiểu người dùng sơn bôi bẩn muốn gửi gắm thông điệp gì với hình ảnh nhếch nhác này. Nếu để vậy thì vừa bẩn tường vừa thấy khó chịu. Chúng tôi phải tốn rất nhiều tiền quét sơn lại”.

Không chỉ viết, vẽ trên những bức tường trong khu dân cư, nhiều người còn bôi bẩn phố xá ở những con đường chính trong nội thành. Các trạm biến điện, tủ điện, trạm chờ xe buýt, bảng quảng cáo công cộng… trên đường phố đều bị các “họa sĩ” lén lút sơn vẽ. Chỉ lên một hình vẽ như đám rừng ở tường trạm biến thế bên hông Bệnh viện Từ Dũ, ông Lâm Thế Phong, nhà ở gần đó, nói: “Chắc chắn họ bôi bẩn vào ban đêm, vì ban ngày mọi người không để yên cho họ lộng hành như vậy. Nhưng, không hiểu sao họ lại leo được lên trên cao để vẽ những hình loằng ngoằng đó. Đây là một hành động rất nguy hiểm. Vì vừa phải leo cao, vừa có thể bị phóng điện”.

Không học đòi vẽ graffiti, nhiều bạn trẻ lại có thói quen ghi khắc tên mình ở các gốc cây, vách tường, thậm chí ngay trên hiện vật ở các di tích, danh thắng. Họ làm vậy vì muốn lưu lại kỷ niệm, đánh dấu rằng mình đã đến đây, nhưng không hiểu rằng việc ghi tên mình như vậy chỉ lưu lại cho hậu thế cái tên của những kẻ vô ý thức và kém văn hóa. Bởi hành vi này không thể chấp nhận được, vì làm tổn thương cây xanh, bôi bẩn chốn tôn nghiêm, làm điểm du lịch trở nên nhếch nhác. Nhà thờ Đức Bà ở TPHCM là biểu tượng văn hóa tôn giáo, nơi tôn nghiêm và cũng là di sản kiến trúc đẹp. Mặt tường bên ngoài của công trình này được xây bằng loại gạch của Pháp, không tô trát, dù đã trải qua 135 năm nhưng gạch không bám rêu, đến nay vẫn còn màu sắc hồng tươi. Vậy mà không ít bạn trẻ lại hồn nhiên ghi tên của mình lên tường gạch của nhà thờ này bằng bút xóa màu trắng hay sơn màu xám chi chít trên tường gạch bên hông nhà thờ. Dù nhà thờ phải gắn bảng thông báo nhắc nhở thống thiết: “Để bảo vệ di sản chung, xin đừng viết lên tường”, nhưng các dòng chữ bôi bẩn vẫn xuất hiện nhiều thêm như thách thức.

Để giữ mỹ quan đô thị, chính quyền cần kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc viết, vẽ bôi bẩn trên tường.

ĐOÀN HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gia đình ông Nguyễn Thành Chung ở trọ nhiều năm qua, mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ

Trần ai làm hồ sơ cấp sổ đỏ

Sở TN-MT TPHCM vừa làm lễ cấp tượng trưng 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) - chỉ là số ít trong hàng ngàn hồ sơ nhà đất đã nộp. Trong khi thực tế, nhiều gia đình khốn khổ khi nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng kem trộn bán qua mạng

Lướt qua Facebook, không khó để bắt gặp nhiều chủ tài khoản livestream bán kem trộn. Chỉ vài chục ngàn đồng cho một lọ kem trộn được giới thiệu theo “công thức gia truyền...”, thậm chí giá còn rẻ hơn nếu mua số lượng lớn. 

Cơ quan trả lời

Vợ liệt sĩ đã tái giá không được cấp thẻ BHYT

Tôi là vợ liệt sĩ đã tái giá. Hàng tháng, tôi có lãnh chế độ đối với thân nhân liệt sĩ (khoảng 1,6 triệu đồng), nhưng lại không được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Vậy tôi có được cấp thẻ BHYT không, nếu được thì thủ tục ra sao? 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.