Venezuela: Thắt chặt thị trường trái phiếu để ngăn chặn đầu cơ

Trong một nỗ lực nhằm kiểm soát các giao dịch đầu cơ tiền tệ, chính phủ Venezuela và Ngân hàng Trung ương vừa công bố những quy định mới trong giao dịch trái phiếu, vốn đã trở thành một công cụ quan trọng đối với giao dịch ngoại tệ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo quy định mới, các ngân hàng Venezuela có thể bán trái phiếu chính phủ của các nhà đầu tư để đổi lấy đồng USD, nhưng phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Hệ thống giao dịch mới cũng cho phép Ngân hàng trung ương thanh tra các ngân hàng để đảm bảo rằng các quy định mới được tuân thủ triệt để. Ngân hàng trung ương sẽ công bố các mức giá được phép giao dịch trên website của mình…

Theo hãng tin AP, những quy định mới về hoạt động trên thị trường trái phiếu trên được công bố ba tuần sau khi chính phủ Venezuela tạm ngừng mọi giao dịch trái phiếu để ngăn chặn đà mất giá của đồng nội tệ Boliviar trên thị trường trái phiếu. Trước khi chính phủ can thiệp, tỷ giá giữa đồng Bolivar/USD tại thị trường này đã giảm 1/2 so với tỷ giá chính thức của nhà nước là 1 USD đổi 4,3 Bolivar.

Chính phủ Venezuela cho rằng các giao dịch đầu cơ là nguyên nhân dẫn tới việc đồng Bolivar mất giá. Trước đó, trên trang mạng xã hội Twitter, ông H. Chavez đã kêu gọi những người ủng hộ mình “chỉ điểm” những tay đầu cơ tiền tệ, và thông báo rằng lực lượng cảnh sát nước này sẽ tiếp tục lùng bắt những giao dịch bất hợp pháp trong nỗ lực bảo vệ đồng tiền bolivar. Ông Chavez mô tả đầu cơ tiền tệ là “những tên trộm” đáng bị trừng phạt bởi đã làm cho tình trạng lạm phát ở Venezuela gia tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, trong khi ngân hàng trung ương chỉ cung cấp USD cho các doanh nghiệp nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu trong nước, thì nhiều doanh nghiệp đã tìm đến thị trường trái phiếu (được định giá bằng đồng USD, nơi người dân có thể dùng đồng Bolivar để giao dịch) để có ngoại tệ mạnh khi không được ngân hàng nhà nước chấp thuận.

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.