Việt Nam chưa có trẻ em bị sạn thận do uống sữa có melamine

- Nguyên liệu bột kem chế biến cà phê nhiễm melamine

(SGGP). - Ngày 29-9, TS Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết,  Bộ Y tế đã chỉ đạo tất cả các bệnh viện trong cả nước, đặc biệt là các BV nhi khi khám bệnh cho các bệnh nhân, ngoài các thao tác, quy trình khám thông thường phải đặc biệt chú ý đến các yếu tố liên quan đến bệnh sạn thận, sỏi thận.

Theo Cục Quản lý khám chữa bệnh, hiện chưa có bất cứ bệnh viện nào trong cả nước báo cáo phát hiện trường hợp bệnh nhân bị sạn, sỏi thận nghi có nguyên nhân từ sữa nhiễm độc melamine.

Liên quan tới kết quả xét nghiệm tìm độc chất melamine trong sữa,  ông Trần Quang Trung, Chánh Thanh tra Bộ Y tế khẳng định, hiện tại chỉ có mẫu sữa Yili của Công ty Kim Ấn nhập là có chất melamine, còn 2 mẫu sữa khác được công bố trên báo chí cũng có chất melamine do một trung tâm tư nhân của TPHCM kiểm nghiệm đang được Bộ Y tế kiểm tra lại làm rõ.

Ông Trung cho biết thêm, cả 2 mẫu được công bố này đều không có tên nhãn hàng (chỉ đánh mã số và gửi đi kiểm tra), khi có kết quả được trả cho công ty đăng ký kiểm tra thì công ty này lại công bố đó là sản phẩm của công ty khác. Do vậy, Bộ y tế đang làm sáng tỏ vấn đề này và đã lấy mẫu của cả hai công ty đi kiểm tra. Khoảng 3 ngày nữa sẽ có kết quả.

Để giải tỏa những ách tắc hiện nay trong công tác kiểm nghiệm mẫu sữa, Bộ Y tế cho phép các doanh nghiệp được tự công bố chất lượng của sữa và những sản phẩm liên quan đến sữa, sau khi có kết quả kiểm nghiệm tại các phòng thí nghiệm trong nước được Bộ Y tế chỉ định hoặc gửi mẫu ra nước ngoài kiểm nghiệm.

Về phía Cục ATVSTP cũng đề nghị, các labo chuyển sang xét nghiệm định tính, tức là chỉ cần xác định và trả lời mẫu sữa có hay không có melamine, thay cho xét nghiệm định lượng nhằm làm rõ hàm lượng melamine gây mất nhiều thời gian. Được biết, hiện nay, Bộ Y tế đã hoàn tất quy trình xét nghiệm định tính, phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương nông của LHQ nhằm chuẩn hóa phương pháp này.

Hiện nay, cả nước chỉ có 4 labo đủ khả năng xét nghiệm xác định chất melamine là: Viện Dinh dưỡng quốc gia, Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng 3, Trung tâm Xét nghiệm thuộc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM và Viện Vệ sinh - Y tế công cộng TPHCM.

Ngày 29-9, đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra Công ty cổ phần Vận tải và Dịch vụ hàng hải Tra-Sas ở 34 Nguyễn Thị Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TPHCM. đại diện Công ty Tra-Sas cho biết có nhập từ Trung Quốc 100 tấn bột kem không sữa vào đầu năm và sau đó giao lại cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ MCS và Công ty Tân Việt Úc ở TPHCM.

Tại Công ty MCS, ông Trần Xuân Hiền, Phó Giám đốc, cho biết công ty mua lại của Công ty Tra-Sas 92 tấn bột kem không sữa hiệu Creamer K40 và đã phân phối lại cho các khách hàng khoảng 60 tấn. Theo ông Hiền, số bột kem nói trên được sản xuất bởi tập đoàn Zhenjiang Huaxin (Trung Quốc) và không chứa melamine.

Ngoài khoảng 6 tấn bột kem chứa tại công ty, đoàn thanh tra ghi nhận kho chứa hàng của công ty ở 2B Đường 13, phường Long Bình quận 9 còn tồn hơn 27 tấn. Đoàn thanh tra yêu cầu Công ty MCS niêm phong tất cả lô hàng nói trên  và thông báo những khách hàng đã mua bột kem từ Công ty MCS tạm thời không lưu hành sản phẩm. Đoàn thanh tra Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu bột kem mang kiểm nghiệm.

Cùng ngày, đoàn thanh tra liên ngành Bộ Y tế tiếp tục kiểm tra tại Công ty cổ phần quốc tế Thực phẩm Lựa Chọn Đỉnh ở Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, TPHCM. Tại đây, đại diện công ty cho biết từ tháng 3-2007 đến  tháng 7-2008, công ty đã nhập về VN tổng cộng 101 tấn nguyên liệu bột kem không sữa hiệu Non Dairy Creamer xuất từ Trung Quốc. Đại diện công ty cho biết số nguyên liệu này được công ty sử dụng vào việc chế biến sản phẩm cà phê hòa tan và sản phẩm này chỉ xuất sang Thái Lan, không tiêu thụ tại thị trường VN.

Trong tổng số 101.225 kg nguyên liệu bột kem không sữa nhập về VN, đã có 25 tấn ký hiệu K28 nhập vào ngày 30-7-2008 đã bị nhiễm chất melamine. Đây là kết quả vừa được Thanh tra Sở Y tế TPHCM công bố vào tối 28-9 sau khi lấy mẫu kiểm tra vào ngày 20-9 tại công ty này. Hôm qua, 29-9, đại diện công ty cho biết số nguyên liệu bị nhiễm chất gây sỏi thận trên chưa được công ty sử dụng để chế biến sản xuất.

Đoàn thanh tra đã tiến hành niêm phong toàn bộ các lô hàng nguyên liệu nói trên và 2.481 thùng (20 bao/thùng) cà phê hòa tan thành phẩm chưa xuất đi của Công ty Lựa Chọn Đỉnh và lấy mẫu xét nghiệm.

KH.NGUYỄN - T.LÂM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).