Vĩnh biệt Đại sứ Võ Văn Sung - nhà ngoại giao đáng kính

SGGP
Tôi vừa đọc Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 4-5-2018 được biết cán bộ ngoại giao lão thành Võ Văn Sung đã qua đời - một tin rất buồn đối với bạn bè, đồng nghiệp và người thân.

Tin liên quan

Anh Sung với tôi cùng tuổi 91, cùng công tác tại Bộ Ngoại giao thời điểm nóng bỏng nhất: Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ ở những giai đoạn cuối - thời kỳ ta và Mỹ bước vào giai đoạn đánh đàm.
Anh Sung mất, tôi nhớ đến những cột mốc đáng nhớ trong đời ngoại giao của anh - một cán bộ ngoại giao năng nổ. Anh làm Vụ phó Vụ 1 (vụ này chuyên nghiên cứu về vấn đề đánh đàm ta - Mỹ). Tôi là Vụ phó Vụ 2 (tức là Vụ miền Nam theo dõi cuộc đấu tranh ở miền Nam và dư luận quốc tế). Anh Sung là người có nhiều ý kiến sắc sảo, phản biện rất tốt. Anh là một trong những người đề xuất tổ chức vận động phong trào Việt kiều ở Pháp và Mỹ - hai nơi xung yếu nhất trong cuộc đấu tranh ở giai đoạn này.
Vĩnh biệt Đại sứ Võ Văn Sung - nhà ngoại giao đáng kính ảnh 1Đồng chí Võ Văn Sung qua đời ở tuổi 91
Từ năm 1971, anh là Tổng đại diện Việt Nam tại Pháp và là một trong những đầu mối ngoại giao tại Paris để giữ mối liên hệ phục vụ theo công cuộc đàm phán tại Paris giữa ta và Mỹ - anh cũng là đại diện của ta giữ liên hệ tại Mỹ, anh cũng là đại diện của ta giữ liên hệ với Mỹ từ khi kết thúc đàm phán Paris đến năm 1979. Anh là một trong những người có công trong việc giữ mối quan hệ tích cực giữa Việt Nam với Pháp và các nước châu Âu cùng Mỹ.
 Anh Sung là nhà ngoại giao có hai đặc tính đáng quý. Thứ nhất là anh biết tổng kết ghi lại nhiều giai đoạn ngoại giao để rồi đúc kết thành những bài học tốt như trong cuốn sách của anh đã viết “Chiến dịch Hồ Chí Minh giữa lòng Paris” nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, hay cuốn “Suy nghĩ về trường phái ngoại giao Hồ Chí Minh” mà cuối cùng anh đã kết lại là “Ngoại giao của tấm lòng”.
Đặc tính thứ hai là anh đã nắm bắt về kinh tế nhạy bén và các động thái kinh tế quốc tế, góp được nhiều ý kiến tốt cho Nhà nước và cho riêng TPHCM - khi anh được cử làm đại sứ tại Nhật Bản, lúc mà ta và Nhật mới mở rộng phát triển kinh tế. Đây là thời kỳ Mỹ còn bao vây cấm vận Việt Nam. Anh đã giới thiệu cho nhiều đoàn kinh tế Nhật đến tìm hiểu TPHCM.
Nhớ tới người bạn đã khuất, tôi ghi lại vài điều mà tôi còn nhớ. Trong quan hệ cá nhân, tôi và anh không những gặp nhau trong công tác mà còn thân thiết nhau về tình thân hữu. Anh là con người say sưa với công việc. Người luôn tạo mối quan hệ tốt với những người khi tiếp xúc, lòng thiết tha với quê hương. Anh là người có lòng hiếu thảo với gia đình, rất quý người bạn đời của mình là chị Hồng, người mà tôi thường gọi là “Người con gái Long An”. Anh Sung xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Nhà nước ta, trong đó có cả Huân chương Độc lập hạng nhất và các huân chương của nước ngoài.
Vĩnh biệt anh, vài dòng tưởng nhớ anh và để chia sẻ nỗi buồn thương sâu sắc với chị Hồng và gia đình.

Đại sứ VŨ HẮC BỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn