Virus WannaCry gây thiệt hại hàng trăm triệu USD

Tính đến thời điểm này, vụ tấn công mạng bởi virus WannaCry có quy mô toàn cầu được dự đoán có thể gây tổn thất lên tới hàng trăm triệu USD.
Ảnh: RITCHIE B. TONGO
Ảnh: RITCHIE B. TONGO
Ngày 15-5, hãng Reuters dẫn nguồn tin từ Viện Nghiên cứu hậu quả mạng Cyber Consequences Unit cho biết, ước tính tổn thất của vụ tấn công mạng quy mô toàn cầu trong những ngày qua có thể lên tới hàng trăm triệu USD nhưng sẽ không vượt quá con số 1 tỷ USD.
Đến thời điểm này, tốc độ lây lan của WannaCry đã chậm hơn so với thời điểm virus này mới được phát tán, song các chuyên gia cảnh báo đây chỉ là thời gian xả hơi ngắn. Theo thông tin mới nhất, danh sách các nạn nhân mới của vụ tấn công mạng trên vẫn tiếp tục kéo dài. 
Trong khi đó, theo nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ), các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng tiềm ẩn nguy cơ cao bị tin tặc xâm nhập. Các nhà nghiên cứu đã phân tích 24.000 ứng dụng phổ biến trên điện thoại thông minh và kết luận rằng các tin tặc có thể lợi dụng các cổng kết nối mở trên ứng dụng để đánh cắp thông tin cá nhân như địa chỉ liên lạc, kho dữ liệu ảnh, các thông tin bảo mật và thậm chí là kiểm soát một chiếc điện thoại từ xa, thực hiện các vụ tấn công mạng hay phát tán mã độc.
Tại Việt Nam, nghiên cứu mới nhất của Tập đoàn công nghệ Bkav cho thấy, hiện có tới 52% máy tính tồn tại lỗ hổng EternalBlue. Đây là lỗ hổng đang bị mã độc WannaCry khai thác để tấn công, mã hóa dữ liệu của người dùng trên khắp thế giới. Trước đó vào sáng cùng ngày, Bkav đã phát hành công cụ miễn phí để quét virus và kiểm tra lỗ hổng trên máy tính.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.