VN Index đi "tàu lượn" trong phiên giao dịch kỷ lục thanh khoản 56.000 tỷ đồng

SGGPO
Hàng trăm mã CP đang giao dịch trong sắc xanh bất ngờ bị bán tháo khiến cho VN Index rơi tự do trong phiên chiều. Tuy nhiên, pha trượt dài này lại là cơ hội cho bên cầm tiền gom hàng giá rẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thị trường khởi đầu phiên giao dịch ngày hôm nay khá yên ả khi bên mua và bên bán đều tỏ ra thận trọng trước khi ra quyết định. Nhờ vậy, VN Index giữ được sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên sáng với đầu tàu là các mã CK.

Tuy nhiên, nguồn cung với số lượng khủng bất ngờ đẩy mạnh trong phiên chiều, khiến nhiều mã đang giao dịch trên mức tham chiếu bị kéo về mức giá sàn. Tốc độ bán tháo nhanh và dứt khoát khiến cho VN Index có lúc giảm kinh hoàng hơn 32 điểm.

Việc hàng trăm mã bất ngờ “lau sàn” lại là cơ hội cho bên cầm tiền đua nhau gom hàng giá rẻ. Chính lực cầu bắt đáy này đã phần nào hãm được đà giảm của VN Index về cuối phiên.

Chốt phiên hôm nay, VN Index giảm 17,48 điểm (tương đương 1,19%) xuống còn 1.452,35 điểm. Toàn sàn HoSE có 346 mã giảm (23 mã giảm sàn), 36 mã đứng giá và 124 mã tăng (7 mã tăng trần).

Sắc đỏ cũng chiếm chủ đạo trong nhóm VN30 với 17 mã giảm, 2 mã đứng giá và 11 mã tăng. Đáng chú ý 8/11 mã tăng là các mã ngân hàng, gồm: VPB, VCB, TPB, TCB, STB, HDB, CTG và ACB.

Ngược với ngân hàng, nhóm CP thép vẫn bị bán ra mạnh và tiếp tục bị nhuộm đỏ trong phiên hôm nay. Cụ thể, HSG (giảm 6%), NKG (giảm 4%), HPG (giảm 3,9%), SMC (giảm 5,5%), HMC (giảm 4,3%).

CP các CTCK sau phiên tăng sốc hôm qua cũng điều chỉnh trong phiên hôm nay như: SSI (giảm 1,1%), HCM (giảm 3,1%), VCI (giảm 3,3%), VND (giảm 3,4%), FTS (giảm 4,2%), CTS (giảm 2,7%).

Lực cầu bắt đáy không chỉ giúp VN Index giữ được trên mốc 1.450 điểm mà còn tạo nên kỷ lục về thanh khoản của sàn HoSE với 1,52 tỷ CP được chuyển nhượng, tương đương giá trị giao dịch đạt 44.802 tỷ đồng.

Thanh khoản của cả thị trường cũng xác lập kỷ lục mới sau phiên hôm nay với tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt hơn 56.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.  

Bên sàn Hà Nội, cả 2 chỉ số CK là HNX Index và UPCoM Index cũng bị nhuộm đỏ trong phiên hôm nay với số điểm giảm lần lượt là 14,75 điểm (giảm 3,15%) xuống 453,97 điểm và 0,28 điểm (giảm 0,24%) xuống 113,24 điểm.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Đổ 10.000 mét khối bê tông cho dự án The Sun Tower

Ngày 23-1, Công ty An Phong, tổng thầu xây dựng dự án The Sun Tower (khu đô thị Ba Son, TPHCM) do Công ty Masterise Homes làm chủ đầu tư đã đổ xong mẻ bê tông 10.000m3 cho khối móng bè của dự án. 

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế