Vụ 26 năm đi tìm lẽ phải - Vẫn tiếp tục chờ xác minh

Ông Nguyễn Ngọc Cẩn, Trưởng phòng chính sách thuộc Sở LĐTB-XH tỉnh Long An, cho biết sở đang xác minh lại và sẽ sớm có kết luận chính thức vụ ông Nguyễn Văn Nam, một cán bộ hưu trí ở huyện Cần Đước, đã 26 năm lặn lội đi minh oan cho ông Nguyễn Văn Mật – một chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày và mất tích - mà Báo SGGP đã có bài phản ánh vào ngày 6-5-2010. 

Theo ông Nguyễn Ngọc Cẩn, qua xác minh bước đầu được biết ông Mật chính thức nhập ngũ vào tháng 1-1961 (thuộc đơn vị C313 huyện Cần Đước), hoạt động đến tháng 11-1963 thì bị địch bắt, giam giữ đến tháng 11-1967 được thả ra. Theo giấy báo tử của Ban chỉ huy quân sự tỉnh Long An sau này (ngày 20-12-1980), ông Mật hy sinh vào ngày 15-3-1970. Căn cứ vào những hồ sơ này, vào đầu năm 1982, ông Mật được công nhận liệt sĩ, được tặng bằng Tổ quốc ghi công và gia đình của ông được hưởng các chế độ chính sách theo quy định.

Thế nhưng, đến tháng 8-1982, bằng Tổ quốc ghi công của ông Mật bị Ban chỉ huy quân sự tỉnh Long An thu hồi theo kiến nghị của xã Tân Lân (nơi ông Mật sinh sống trước đây). Lý do chỉ vì có một cán bộ của xã Tân Lân nghe nói rằng ông Mật có làm lao công đào binh, nghi ngờ ông Mật có đi lính cho giặc, đào ngũ và bị bắt lại (nên bị giặc bắt làm lao công đào binh).

Theo ông Cẩn, Sở LĐTB-XH đang cho xác minh khoảng thời gian trước khi hy sinh (từ khi ông được địch thả tháng 11-1967 đến khi ông hy sinh tháng 3-1970) ông Mật thuộc đơn vị nào của cách mạng. Nếu xác minh được đơn vị cụ thể (sẽ rõ được ông Mật làm gì thời gian đó) thì sẽ làm đề nghị công nhận liệt sĩ cho ông Mật. Còn không xác minh được điều này thì cũng sẽ đề nghị giải quyết theo chế độ đối với người hoạt động cách mạng bị địch bắt, tù đày (tính từ thời gian tham gia cách mạng đến lúc bị địch bắt tù đày) bởi cũng không có chứng cứ gì nói ông Mật đi lính cho giặc (thời gian sau khi được giặc thả ra).

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.