Vụ 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở Phú Quốc: Ngày 18-9, cưỡng chế thêm 14 căn

Sau hơn 1 năm phát hiện và xử lý, đến nay đã có khoảng 30 trong tổng số 79 căn biệt thự xây dựng trái phép ở ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị xử lý. Trong đó, 26 căn bị cưỡng chế, còn lại do chủ nhân tự nguyện tháo dỡ.
Một căn biệt thự xây dựng trái phép tại khu vực Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc. Ảnh: QUỐC BÌNH

Một căn biệt thự xây dựng trái phép tại khu vực Nam Bãi Trường, xã Dương Tơ, TP Phú Quốc. Ảnh: QUỐC BÌNH

Ngày 14-9, UBND TP Phú Quốc ban hành thông cáo báo chí về việc tiếp tục thực hiện cưỡng chế đối với 14 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực đất đai tại khu vực Nam Bãi Trường, ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Theo đó, tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng (biệt thự) trái phép đối với các cá nhân vi phạm gồm: Đoàn Xuân Thuận, Huỳnh Bửu Quý, Nguyễn Văn Mười, Hồ Công Duy, Trần Văn Khôi, Lại Văn Chung, Phan Văn Đồng, Phan Văn Nam, Vũ Hồng Nghiêm, Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Văn Lâm, Cao Thanh Huyền, Phạm Văn Phú (cùng trú ấp Đường Bào, Dương Tơ).

Về nguồn gốc khu đất, thông cáo của UBND TP Phú Quốc nêu, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, năm 2007, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định về việc thu hồi đất và giao cho UBND huyện (nay là thành phố) Phú Quốc để lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện quy hoạch Khu du lịch dân cư Bắc và Nam Bãi Trường tại xã Dương Tơ với tổng diện tích 10.544.620,56m2.

Trong quá trình quản lý đất đai theo nhiệm vụ, chức năng được giao, năm 2022, UBND TP Phú Quốc phát hiện một số đối tượng đã tự ý vào khu vực đất trên để xây dựng công trình, vật kiến trúc khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực đất đai.

Từ những nội dung trên, việc UBND TP Phú Quốc ban hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với 14 cá nhân như đã nêu là đúng đối tượng, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.

Sau khi ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với 14 trường hợp trên, các cá nhân cố tình né tránh, không tự nguyện chấp hành thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định (cụ thể: Chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, chưa trả lại đất cho UBND TP Phú Quốc quản lý và chưa nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính).

Theo kế hoạch, ngày 18-9 tới, UBND TP Phú Quốc sẽ tổ chức cưỡng chế phá dỡ các công trình, vật kiến trúc, di chuyển tài sản, cây trồng, vật nuôi, buộc người vi phạm trả lại đất. Trong thời gian từ nay đến trước ngày cưỡng chế, UBND TP Phú Quốc tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động, thuyết phục để các hộ dân hiểu rõ chính sách pháp luật và tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Tin cùng chuyên mục