Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Có hay không sự phá hoại, hay cố tình đốt?

Nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. Trong khi đó, kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực sau vụ cháy cho thấy các chỉ số về thủy ngân, kim loại nặng trong môi trường ở dưới ngưỡng cho phép.

Quang cảnh buổi giao ban báo chí
Quang cảnh buổi giao ban báo chí

Chiều 17-9, tại buổi giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, đại diện UBND TP Hà Nội đã có thông tin về kết quả chỉ đạo xử lý, khắc phục hậu quả bước đầu vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Theo ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội, sau khi vụ cháy xảy ra, các đơn vị chức năng của thành phố cùng với chính quyền thành phố đã tập trung triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, xử lý ô nhiễm môi trường. Dưới sự hướng dẫn, giám sát của Bộ tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ Đô, Viện hóa học môi trường quân sự, Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã phối hợp cùng Công ty URENCO 10, Chi cục Bảo vệ môi trường tổ chức thu gom, vận chuyển để xử lý tro xỉ rác thải nguy hại.

Tính đến 3 giờ sáng 16-9, lực lượng chức năng đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý; đã vận chuyển 19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) ra khỏi khu vực cháy của công ty. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị đã huy động 30 cán bộ, công nhân viên và 12 phương tiện chuyên dùng các loại hoàn thành công tác nạo vét hút bùn khơi thông hệ thống thoát nước thải xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông với tổng chiều dài 2.405m, thu gom khoảng 10 tấn bùn.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Có hay không sự phá hoại, hay cố tình đốt? ảnh 1 Ông Vũ Đăng Định, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin tại buổi họp báo

Đối với công tác theo dõi, đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Từ ngày 29-8 đến ngày 30-8, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m. Theo đó, từ ngày 9-9 tới 12-9 đã tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hàng ngày đối với 8 vị trí. Kết quả so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Có hay không sự phá hoại, hay cố tình đốt? ảnh 2 Ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Hà Nội phát biểu

Trong các ngày 13 và 14-9, đơn vị tiếp tục tiến hành lấy mẫu không khí xung quanh trong vòng 24 giờ hàng ngày đối với 3 vị trí. Kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Trả lời báo chí, ông Mai Trọng Thái, Chi cục trưởng Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội khẳng định với kết quả quan trắc trên cho thấy các chỉ số về thủy ngân, kim loại nặng sau vụ hỏa hoạn là dưới ngưỡng cho phép, môi trường an toàn. Trong thời gian tới, Sở TN- MT Hà Nội cùng các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc thu gom tiêu độc xử lý môi trường và sẽ công bố công khai sau khi có kết quả.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Có hay không sự phá hoại, hay cố tình đốt? ảnh 3 Đại diện Cơ quan CSĐT Công an Tp Hà Nội thông tin về nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Trước một số thông tin cho rằng vụ cháy tại Công ty Rạng Đông có yếu tố cố tình gây cháy, phá hoại có mục đích, Thượng tá Nguyễn Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội nhấn mạnh, kết quả điều tra, khám nghiệm hiện trường cho thấy vụ cháy không có tác động của con người mà do sự cố bảng đèn led nên khẳng định không có sự phá hoại, hay cố ý trong vụ cháy này.

Theo đó, qua giám định của Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an cho kết quả điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm. Nguyên nhân vụ cháy do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy nói trên.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đến ngày 16-9 đã có 2.124 người dân trong khu vực 500m xung quanh hiện trường vụ cháy được tư vấn và khám sức khỏe miễn phí. Cùng với đó, các bác sĩ của một số bệnh viện đầu ngành của TP Hà Nội cũng tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho 1.987 các cháu nhà trẻ, mẫu giáo, các cô nuôi dạy trẻ tại các trường mầm non và học sinh, giáo viên tại các trường Tiểu học, THCS trên địa bàn 2 phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.

Kết quả xét nghiệm chuyên sâu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế cho thấy, số lượng mẫu máu và nước tiểu 24 giờ chuyển đến là 483 mẫu (254 mẫu máu, 229 mẫu nước tiểu) cho thấy thủy ngân trong máu và nước tiểu của toàn bộ mẫu được phân tích đều trong giới hạn cho phép và được tham chiếu theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới. 

"Trên địa bàn phường có 5.690 hộ dân với hơn 18.100 người. Sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông tính đến nay có 15 hộ với 41 khẩu vắng nhà, chưa trở lại nơi ở. UBND phường không nhận được bất kỳ thông báo nào của UBND quận Thanh Xuân về việc yêu cầu thu hồi Thông báo số 112 của phường ban hành ngày 29-8 có nội dung khuyến báo người dân sau vụ cháy, cũng như yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo phường sau khi ra thông báo trên..." -  ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn