Vụ “rút ruột” tại công trình cầu chợ Đệm: Đề nghị truy tố hai đối tượng

(SGGP).- Ngày 12-8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án “rút ruột” tại công trình cầu chợ Đệm đường cao tốc TPHCM – Trung Lương sang Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, đề nghị truy tố hai bị can Dương Văn Khanh và Nguyễn Văn Sỹ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công trình đường cao tốc TPHCM – Trung Lương do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư. Trong dự án trên, phần công trình cầu chợ Đệm (huyện Bình Chánh, TPHCM) do Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long là nhà thầu chính. Khu vực xảy ra sai phạm thuộc phần thi công trụ cầu P10, P11, P12, P13, P14 và mố cầu A2 do Công ty cổ phần Xây dựng số 12 Thăng Long (gọi tắt là Công ty 12, thuộc Tổng Công ty Xây dựng Thăng Long) thi công.

Trong 5 trụ cầu trên và mố cầu A2 mà Đội xây dựng số 7 (thuộc Công ty 12) nhận thi công có 62 cọc khoan nhồi, mỗi cọc có 4 ống sonic (tổng cộng 248 ống) dùng để siêu âm kiểm tra độ sâu, chất lượng của các cọc khoan nhồi.

Theo hồ sơ thiết kế thi công, sau khi đã kiểm tra chất lượng cọc khoan nhồi, trước khi thi công bệ trụ, mố cầu thì các ống sonic phải được bơm đầy vữa sika (vữa có chất phụ gia sika). Thế nhưng, ngày 5-12-2008, khi kiểm tra việc thi công mố cầu A2, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15- Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) phối hợp cùng Công an Hà Nội bắt quả tang Dương Văn Khanh (SN 1970, Đội trưởng Đội 7) và Nguyễn Ngọc Hà (cán bộ kỹ thuật thuộc Đội xây dựng số 7) đang chỉ đạo thi công bệ mố cầu A2 nhưng bỏ qua công đoạn bơm vữa vào toàn bộ 48 ống sonic của mố cầu.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, 40 ống sonic của trụ P14 cũng không được bơm vữa, còn các trụ P10, P11, P12, P13 thì có ống không bơm vữa, có ống thì chỉ bơm vữa thường- không có phụ gia sika. Để hợp thức hóa, Khanh móc nối với Nguyễn Văn Sỹ (SN 1968, kỹ sư - tư vấn giám sát thuộc văn phòng QCI Cuba tại VN) để Sỹ ký biên bản nghiệm thu, xác nhận đã hoàn thành hạng mục bơm vữa ống sonic tại các trụ. Đồng thời, Khanh thỏa thuận với Mai Văn Tuấn (quê Long An) ký hợp đồng bơm vữa khống và lấy hóa đơn khống để thanh toán với Công ty 12, chiếm đoạt gần 137 triệu đồng.

Ngoài ra, theo bản vẽ thi công, khung vây của các trụ và mố cầu được đóng bằng cọc cừ tràm. Nhưng Khanh tự ý thay đổi biện pháp thi công, không đóng khung vây bằng cọc cừ tràm mà thay bằng tôn, cọc thép U, I. Khanh hứa chi cho Sỹ 15 triệu đồng/trụ, để Sỹ ký các biên bản nghiệm thu hố móng không đúng với bản vẽ thi công. Khanh cũng móc nối với hai đối tượng khác lấy hóa đơn khống để thanh toán với Công ty 12, chiếm đoạt hơn 70 triệu đồng.

Còn trong hạng mục đào đất, vận chuyển đất và lấp hố móng của 6 trụ và mố cầu, Khanh cho nâng số tiền thi công lên để chiếm đoạt gần 31 triệu đồng. Như vậy, với 3 hạng mục công trình trên, Khanh đã lập chứng từ giả để chiếm đoạt trên 237 triệu đồng (trong đó Sỹ hưởng 8 triệu đồng). 

Đ. LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.