Vui mừng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn

SGGPO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mọi người dân vui mừng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Cả nước cần cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập. 

Ngày 24-4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có cuộc họp trực tuyến với các bộ, ngành chức năng dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan với dịch bệnh Covid-19. Chúng ta vui mừng vì “những con số biết nói” cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới và hàng ngàn người tử vong.

Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại. Cùng với đó, virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”, nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu và không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần. Các chuyên gia đều cho rằng, tất cả mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều có rủi ro người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

Vui mừng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn ảnh 1 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: ĐÌNH NAM

Trước tình hình dịch Covid-19 hiện nay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các bộ, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là việc học sinh đi học trở lại tới đây để bảo đảm cho an toàn nhất.

"Đối với đi học an toàn, Bộ Giáo dục - Đào tạo là thành viên Ban Chỉ đạo nên biết rõ như thế nào là an toàn, nắm được điều kiện trường lớp, giáo viên ở từng tỉnh, từng cấp học… để đưa ra hướng dẫn hết sức chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ.

Đồng thời Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị mọi người dân vui mừng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Cả nước cần cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập. Vì sức khỏe của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch Covid-19.

"Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ. Điều này không hề thừa bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảnh báo.

Tại cuộc họp, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng, Bộ Y tế cảnh báo, trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.

Thống kê tỷ lệ người mang mầm bệnh, có khoảng 40% không có triệu chứng, nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính, sau đó lại dương tính. Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới, đây là nguy cơ có thật và hiện hữu. Do đó đòi hỏi người dân và các cơ quan chức năng không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát.

MINH KHANG ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />