Vượt nửa vòng trái đất giúp người bất hạnh

“Dù đã trải qua trên 10 lần phẫu thuật nhưng khuôn mặt của cháu vẫn chằng chịt những vết sẹo, dính liền với phần ngực nên mọi cử động đều rất khó khăn…”, ông Ngô Quý Hùng (ở xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, Kon Tum) ứa nước mắt chia sẻ sau khi con trai Ngô Quý Hải (21 tuổi) tận tay nhận tiền hỗ trợ từ đại diện Hội Từ thiện Interplast - Germany để làm thủ tục sang Đức phẫu thuật, tái tạo khuôn mặt bị biến dạng kể từ khi chưa đầy 1 tuổi.

Bế tắc vì con

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Ngô Quý Hải vừa được Hội Từ thiện Interplast - Germany (CHLB Đức) cam kết tài trợ phẫu thuật tái tạo khuôn mặt miễn phí. Trước mắt, Khoa Răng - Hàm - Mặt của Bệnh viện Trung ương Huế sẽ lo làm giúp hộ chiếu và thủ tục visa để sớm đưa Hải sang Đức, điều trị trong vòng 6 tháng tại Bệnh viện DiaKonie Krankenhaus với chi phí khoảng 300.000EUR.

Tiến sĩ Petronela Monticelhi Mayer, đại diện Hội Từ thiện Interplast - Germany trao tiền hỗ trợ ban đầu giúp em Hải làm hộ chiếu và thủ tục visa sang Đức phẫu thuật, tái tạo khuôn mặt.

Ở giây phút kỳ diệu ấy, Hải với thân hình gầy gò, khuôn mặt co rút kỳ dị nên tỏ ra rất e ngại khi tiếp xúc với người lạ. Ngồi bên cạnh đứa con trai không may mắn, ông Ngô Quý Hùng cho biết: “Lúc cháu Hải chưa đầy 1 tuổi, trong lúc chập chững tập đi, cháu chẳng may ngã vào nồi cháo đang sôi trên bếp lửa, gây bỏng nặng vùng mặt. Vợ chồng tôi lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cấp cứu. Các bác sĩ dù đã nỗ lực cứu chữa nhưng chỉ có thể giữ lại được mạng sống còn khuôn mặt của cháu là những vết sẹo lồi lõm và biến dạng hoàn toàn do vết bỏng quá sâu… Mỗi lần nhìn thấy con, vợ chồng tôi chỉ biết khóc và oán trách bản thân vì sự bất cẩn”.

Tấm lòng nhân ái từ phương xa

Hành trình chữa trị với ước mơ trả lại khuôn mặt bình thường cho con của vợ chồng ông Hùng tưởng chừng đi vào ngõ cụt thì vào tháng 3-2015, khi hay tin đoàn bác sĩ thuộc Hội Từ thiện Interplast - Germany đến Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật miễn phí giúp bệnh nhân hở hàm ếch và các dị tật ở mặt, ông Quý tức tốc đón xe đò đưa con trai ra Huế để nhờ các bác sĩ thăm khám. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Lợi, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt của Bệnh viện Trung ương Huế, khuôn mặt Hải bị biến dạng quá nặng, mặt dính liền ngực. Đặc biệt, bệnh nhân lại bị che lấp cổ bởi các vết sẹo nên hiện tại bệnh viện không đủ phương tiện kỹ thuật để thực hiện phẫu thuật. Qua hội chẩn, các bác sĩ của Hội Từ thiện Interplast - Germany đã đề xuất đưa Hải sang Bệnh viện DiaKonie Krankenhaus (Đức) điều trị.

Hội Từ thiện Interplast - Germany thành lập vào năm 1980 tại CHLB Đức, với gần 1.200 thành viên là những người làm trong ngành y các quốc gia trên thế giới, được tổ chức thành những đoàn đến phẫu thuật miễn phí các dạng bệnh (sứt môi hở hàm ếch, các dị tật bẩm sinh, bị bỏng và phẫu thuật tái tạo thẩm mỹ phần vết thương) cho cả trẻ em và người lớn ở nhiều quốc gia khác nhau. Mỗi chuyến đi đến với từng quốc gia, các thành viên trong đoàn khoảng 10 người, gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê... Tất cả đều tự nguyện, họ thu xếp công việc, sử dụng các ngày phép thường niên để đi. Còn tất cả chi phí sẽ do trưởng đoàn vận động từ các nhà hảo tâm đóng góp. Nhiều năm qua, các giáo sư, tiến sĩ và y, bác sĩ thuộc Hội Từ thiện Interplast - Germany đã đến nhiều tỉnh, thành của Việt Nam như Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ, Huế phẫu thuật giúp hàng ngàn bệnh nhân...

Bệnh nhân Ngô Quý Hải xúc động: “Từ nhỏ đến giờ, em chưa bao giờ dám nhìn vào gương, vì thế em luôn ước mơ có một ngày khuôn mặt của mình sẽ được trở lại như người bình thường… Hy vọng khi qua Đức, các bác sĩ sẽ giúp em có được khuôn mặt bớt dị dạng hơn, để sau này em trở về quê và học một nghề nào đó phụ giúp bố mẹ nuôi hai em ăn học”.

BÙI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện