Ngày đầu tiên KCB miễn phí trẻ dưới 6 tuổi

Vượt tuyến và chấp nhận… dịch vụ

Ngày 1-6, ngày đầu tiên các cơ sở khám chữa bệnh (KCB) của TPHCM theo chỉ đạo của Bộ Y tế đồng loạt thực hiện KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Tuy các phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa khá đầy đủ thông tin về những qui định, thủ tục cần thiết khi đưa trẻ dưới 6 tuổi đi khám bệnh, nhưng hầu hết phụ huynh đều chưa nắm rõ những thủ tục này.

  • Tuyến cơ sở: vắng trẻ dưới 6 tuổi

Đến hết giờ cao điểm buổi sáng, Trung tâm Y tế (TTYT) quận 11 chỉ tiếp nhận được không quá 10 trường hợp trẻ dưới 6 tuổi đến khám bệnh. Phòng cấp cứu của trung tâm chỉ tiếp nhận được duy nhất một bệnh nhân trẻ dưới 6 tuổi bị trầy sướt cần can thiệp rửa vết thương.

Mặt dù tất cả chi phí từ khám bệnh đến xét nghiệm, hóa chất, dịch truyền đều được trung tâm cho miễn phí, nhưng số bệnh nhân dưới 6 tuổi đến khám và điều trị trong ngày cũng không có chút dấu hiệu nào cao hơn so với những ngày trước đó. Mẹ của cháu Lê Hữu Nam 21 tháng tuổi (đường Hòa Bình phường 5 quận 11) cho biết, do không có nhiều thời gian nên mới đưa con đến trung tâm.

Phụ huynh tìm hiểu những quy định KCB miễn phí trẻ dưới 6 tuổi tại BV Nhi đồng 1.

Những lần trước cháu phát sốt là chuyển lên bệnh viện thành phố cho yên tâm, dù phải trả tiền. Tại TTYT Củ Chi, theo bác sĩ Nguyễn Văn Châu - Giám đốc trung tâm, tình hình KCB cho trẻ dưới 6 tuổi không có dấu hiệu biến động tăng cao. Chỉ có thay đổi một chút, trước kia trung tâm miễn viện phí luôn cả cho bệnh nhân ở tỉnh, nay theo chỉ đạo chung của Sở Y tế là phải thu.

Tương tự, tại các TTYT trọng điểm khu vực nội thành là quận 1, quận Bình Thạnh và quận 5, nơi được đầu tư khá nhiều trang thiết bị hiện đại nhưng tình hình bệnh nhân dưới 6 tuổi đến khám bệnh chỉ dừng lại ở những con số trên dưới 10 lượt trẻ. Một trường hợp trẻ dưới 6 tuổi có biểu hiện bệnh nặng được TTYT quận 5 xin ý kiến của Sở Y tế và… chuyển cấp cứu lên BV Nhi đồng 1.

  • Rất ít trường hợp đi đúng tuyến

Khác hoàn toàn với tuyến TTYT quận huyện, tại khu phòng khám của hai bệnh viện nhi là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, lượng bệnh nhân vẫn quá tải như những ngày trước đó. Đặc biệt, những khu vực có dán bảng thông báo qui định rõ những trường hợp nào được KCB miễn phí, càng thu hút đông các thân và bệnh nhân hơn.

Tại BV Nhi đồng 1, chị Nguyễn Hoàng Mỹ (ngụ tại quận 6) bồng cháu 3 tuổi cho biết “Sau khi đọc xong bảng thông báo, thấy trường hợp của mình đi đúng địa bàn, nhưng rơi vào trường hợp… vượt tuyến (chưa khám tại TTYT quận 6), nên chấp nhận đóng tiền khám bệnh”. Tương tự, bố mẹ của cháu Lâm Hải Hà (4 tuổi) ở Bình Chánh cũng đến quầy thu phí đóng tiền khám dịch vụ do không biết phải mang theo giấy khai sinh cho con.

Đến trưa ngày 1-6, cô nhân viên phụ trách bàn hướng dẫn tại BV Nhi đồng 1 cho biết “Chưa có trường hợp nào bệnh nhân đi đúng tuyến và có đầy đủ các thủ tục theo qui định. Từ sáng đến giờ, trong số hàng ngàn lượt trẻ đến khám bệnh chỉ mới đóng dấu “miễn viện phí” cho… một bệnh nhân vào cấp cứu.

Tương tự, tại BV Nhi đồng 2, trong số trên 3.000 lượt trẻ đến khám bệnh trong ngày 1-6, có… 2 trường hợp trẻ dưới 6 tuổi đầy đủ thủ tục và được bệnh viện miễn viện phí (trong đó có 1 trường hợp do TTYT Cần Giờ chuyển lên). Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2, bác sĩ Trần Văn Thảo cho biết, ngày đầu tiên chưa thể đánh giá được tình hình do người dân chưa nắm rõ các qui định cần thiết. Trong thời gian tới, lượng bệnh được miễn giảm đúng quy định chắc chắn sẽ gia tăng cao.

Trưởng Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế, bác sĩ Phan Văn Nghiệm cho biết, ngay trong ngày 1-6, Sở Y tế cử hai đoàn xuống tận các cơ sở để nắm tình hình, đồng thời đưa ra những chỉ đạo kịp thời. Quan điểm của Sở Y tế là các bệnh viện tuân thủ đúnh qui trình miễn giảm, nhưng không quá khắc khe. Bởi hiện nay TPHCM còn có trên 8.000 trẻ cư trú trên địa bàn nhưng không có giấy khai sanh, chứng sanh.

Trong những ngày đầu bệnh nhân sẽ còn vướng và thiếu các thủ tục, nhưng lãnh đạo các bệnh viện cần phải linh động hơn, có thể giải quyết miễn giảm viện phí cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nhưng còn thiếu thủ tục hoặc vượt tuyến, trái tuyến.

  • Hà Nội: Bộn bề khó khăn

Bệnh viện Nhi Trung ương được coi là “địa chỉ vàng” để các bậc cha mẹ đưa con đi KCB. Theo dự đoán của các chuyên gia y tế, khi việc KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện triệt để, bệnh viện sẽ tiếp tục là nơi ưu tiên số 1 của các bậc cha mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên, hôm qua, 1-6, vẫn chưa có “tấm thẻ” nào xuất hiện ở bệnh viện.

Theo ông Trần Phan Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi TƯ, do số thẻ phát cho các cháu ở Hà Nội chưa nhiều (chỉ mới có 90 em đầu tiên được phát hôm 31-5) và trong ngày Quốc tế Thiếu nhi, chưa có em nào trong số 90 em đó… “chịu ốm” để đến Bệnh viện Nhi. Tình hình tương tự cũng xảy ra ở Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.

Trong thời gian này, những trẻ em KCB trái tuyến tuy có bị thu viện phí nhưng bệnh viện cũng đã cố gắng trong mức tối đa để miễn giảm viện phí cho trẻ em nghèo. Hiện tại, mỗi ngày Bệnh viện Nhi tiếp nhận trên 1.500 ca đến khám, gần 900 cháu nằm điều trị nội trú, gần 1.000 bệnh nhân ngoại trú trong khi cả bệnh viện chỉ có 540 giường. Vì vậy, suốt một thời gian dài từ trước đến nay, Bệnh viện Nhi luôn trong tình trạng quá tải. Thực tế này sẽ càng trở nên nan giải hơn khi những tấm thẻ KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi được sử dụng ở mức tối đa trong thời gian tới.

Các bệnh viện ở Hà Nội, nhất là Bệnh viện Nhi cũng đã lường trước khả năng công việc sẽ bận rộn hơn rất nhiều. Một khó khăn mà bất cứ bệnh viện nào cũng gặp phải là thiếu nhân lực để kê khai các giấy tờ, chứng từ quyết toán theo quy định. Không có nhân lực để điều động thêm, vì vậy các bệnh viện phải linh động huy động từ bác sĩ, y tá đến nhân viên các phòng để đảm đương việc này. 

TRƯỚC-PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc