WB đồng hành cùng Việt Nam trong chiến lược mới

(SGGP).– Ngày 4-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu tại Hội nghị quan hệ hợp tác Việt Nam – Ngân hàng Thế giới (WB) do Ngân hàng Nhà nước tổ chức tại Hà Nội. Nối lại quan hệ tín dụng với Việt Nam từ năm 1993, tính đến nay WB đã cung cấp cho Việt Nam các khoản viện trợ không hoàn lại, tín dụng ưu đãi và cho vay tổng giá trị 13,5 tỷ USD nhằm hỗ trợ công cuộc phát triển đất nước. Hội nghị là dịp để đánh giá lại quan hệ hợp tác Việt Nam – WB, khẳng định cam kết nâng cao quan hệ đối tác giữa hai bên lên một tầm cao mới trong 5 năm tới.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trải qua hơn 2 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Đất nước đã ra khỏi tình trạng kém phát triển, bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình… Đạt được những kết quả như vậy là nhờ Việt Nam đã có những chủ trương, cơ chế, chính sách phát triển KT-XH đúng đắn và kịp thời, sự nỗ lực, đồng thuận của cả hệ thống chính trị cũng như của toàn xã hội, sự hợp tác hỗ trợ có hiệu quả của bạn bè quốc tế, trong đó có WB. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá rất cao vai trò đầu tàu của WB trong việc vận động và điều phối viện trợ cho Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển KT-XH 10 năm 2011 - 2020, tập trung ưu tiên thực hiện 3 khâu đột phá đã được đề ra trong chiến lược, bao gồm: hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng, cải cách hành chính; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hạ tầng giao thông và đô thị. Trong thời gian tới các cơ quan Việt Nam sẽ cụ thể hóa các lĩnh vực ưu tiên của 3 khâu đột phá nói trên thông qua việc góp ý kiến cho dự thảo Chiến lược đối tác quốc gia thời kỳ 2012 - 2016 của WB.

Thủ tướng tin tưởng triển vọng quan hệ đối tác Việt Nam - WB trong tương lai sẽ ngày càng toàn diện; đồng thời Việt Nam mong muốn WB sẽ là người đồng hành đắc lực, hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch WB James Adams đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong phát triển KT-XH nhất là mục tiêu xóa đói giảm nghèo và các mục tiêu phát triển khác; đồng thời cũng đánh giá cao tính hiệu quả của những quyết sách mà Chính phủ Việt Nam đưa ra trong thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội…

Ông James Adams khẳng định WB sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình phát triển; cam kết mạnh mẽ trong hợp tác, hỗ trợ Việt Nam việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng và phát triển bền vững, mục tiêu xóa đói giảm nghèo, đối phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình phát triển… WB đang xây dựng chiến lược đối tác quốc gia mới với mục đích tăng cường hợp tác với Việt Nam trong 5 năm tới nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2011 – 2016.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có buổi tiếp Phó chủ tịch WB James Adams.  

BẢO MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế