WHO kêu gọi tăng đầu tư cho sức khỏe tâm thần

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi tất cả các nước đầu tư nhiều hơn cho sức khỏe tâm thần của người dân, nhấn mạnh rằng vấn đề này ngày càng trầm trọng do đại dịch Covid-19. 
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN
Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo WHO, trước khi dịch Covid-19 bùng phát, trên thế giới đã có gần 1 tỷ người có rối loạn về tinh thần. Cứ 8 người thì có 1 người có những rối loạn về tinh thần.

Tình hình còn tệ hơn tại các vùng có xung đột, nơi ước tính cứ 5 người thì có 1 người gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần. Giới trẻ, phụ nữ và người đã từng gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần chịu tác động nặng nề hơn bởi dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế do dịch. 

Tuy nhiên, chỉ 2% ngân sách y tế quốc gia và chưa đến 1% viện trợ y tế quốc tế dành cho lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Trong khi hơn 70% người gặp vấn đề về tâm thần ở các nước có thu nhập cao được điều trị, tỷ lệ này ở các nước có thu nhập thấp chỉ ở mức 12%.

Đọc nhiều nhất

Một khóa hướng dẫn thuộc chương trình Seniors Go Digital ở Singapore

Bậc cao niên sành công nghệ

Trong thời đại kỹ thuật số bùng nổ, nhiều nước đã thiết kế chương trình đào tạo công dân số dành cho người cao tuổi, giúp họ không lạc hậu với thời đại và kết nối tốt hơn với mọi người.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).