Xài 79.650 đồng tiền nước sạch phải trả 77.750 đồng tiền phí nước thải!

Ông Bùi Thanh Liêm ở 41/6 tổ 73 khu phố 8 thị trấn Hóc Môn phản ánh gia đình ông chỉ xài 79.650 đồng tiền nước nhưng Công ty Cấp nước bắt phải trả thêm 77.750 đồng, mà công ty gọi là tiền phí nước thải. Ông cho biết Hóc Môn là vùng quê, nước thải đổ ra ao nhà là chủ yếu nên việc thu phí nước thải cho vùng nông thôn là chưa hợp lý. Hơn nữa, vật giá đang leo thang, nay lại phải gánh thêm phí nước thải khiến cho đời sống người dân ngoại thành chồng chất khó khăn.

Trao đổi vấn đề này với phóng viên Báo SGGP, ông Bạch Vũ Hải-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên nước ngầm Sài Gòn cho biết: Từ năm 2004, UBND TP có Quyết định số 190 về thu phí nước thải và bảo vệ môi trường. Phí này được tính trên lượng nước sạch đã sử dụng và thu kèm hóa đơn tiền nước hàng tháng. Tuy nhiên vào thời điểm đó, do các quận huyện ngoại thành còn nghèo nên đơn vị chưa triển khai thực hiện việc thu phí nước thải theo quy định.

Vừa qua, cơ quan kiểm toán nhà nước buộc truy thu phí nước thải 3 năm do công ty quản lý với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. Đơn vị quyết định chỉ truy thu tiền phí nước thải của các hộ dân trong năm 2007, theo mức phí quy định nêu trên. Số tiền này người dân có thể trả dần thành nhiều đợt.

Riêng đầu năm 2008, theo Quyết định 139 ngày 20-12-2007 của UBND TP, mức thu phí nước thải sẽ được tính tăng lên như sau: 300 đồng/khối (trong định mức); 600 đồng/khối (ngoài định mức); khu vực sản xuất là 700 đồng/khối; dịch vụ 950 đồng/khối; cơ quan hành chánh sự nghiệp 600 đồng/khối.

TR.TH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn