Xây dựng đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình KH-CN trọng điểm quốc gia

Đại học Quốc gia TPHCM vừa phối hợp Bộ KH-CN tổ chức tọa đàm “Hướng dẫn xây dựng đề xuất nhiệm vụ thuộc Chương trình KH-CN trọng điểm cấp quốc gia” (Chương trình KC-4.0).

Theo PGS-TS Lâm Quang Vinh, Trưởng ban Ban KH-CN (Đại học Quốc gia TPHCM), trong chiến lược phát triển, Đại học Quốc gia TPHCM chú trọng nhiệm vụ trọng tâm là những đề tài liên ngành, phục vụ chiến lược quốc gia, giải quyết các vấn đề địa phương. Chương trình KC4.0 hoàn toàn phù hợp với chiến lược phát triển của Đại học Quốc gia TPHCM và mong muốn các doanh nghiệp sẽ đồng hành, hợp tác với các nhà khoa học thực hiện các đề tài thuộc chương trình này.

GS Nguyễn Thanh Thủy, Phó chủ nhiệm Chương trình KC4.0, thông tin, chương trình nhằm thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Mục tiêu của chương trình là để các nhà khoa học, chuyên gia làm chủ phát triển và chuyển giao công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0.

Từ đó phát triển các sản phẩm, dịch vụ thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Nội dung của chương trình sẽ tập trung nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và chuyển giao các công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0, như trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn, thiết kế vi mạch, mạng di động thế hệ thứ 5, điện toán đám mây… Qua đó, tạo ra các sản phẩm trong y tế, du lịch, tài chính - ngân hàng, nông nghiệp, công nghiệp chế biến và chế tạo, giáo dục - đào tạo, quốc phòng, an ninh…

Đại diện Bộ KH-CN cho rằng, những đề xuất nhiệm vụ cho Chương trình KC4.0 sẽ được ưu tiên cho các đề xuất có sản phẩm có thể triển khai ứng dụng trực tiếp trong đời sống, có sự lan tỏa trong xã hội; cam kết đăng ký sở hữu trí tuệ, sáng chế; đảm bảo sự phối hợp giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức, doanh nghiệp KH-CN. Đặc biệt, các đề xuất phải có sự phối hợp với các công ty khởi nghiệp sáng tạo nhằm hỗ trợ, hoàn thiện công nghệ; đổi mới và triển khai mô hình quản trị, sản xuất - kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên và quan trọng.

Tin cùng chuyên mục