Xây dựng mới 3 chung cư cũ trong năm 2017

(SGGP).- Đó là đề nghị của ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tại Hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 1017/2017 của UBND TP về ủy quyền, phân công cho UBND quận thực hiện các thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước 1975 trên địa bàn TP ngày 24-3.

Chung cư cũ 727 Trần Hưng Đạo, quận 1, TPHCM (Ảnh minh họa)

Tại đây, nhiều quận cho biết việc phân cấp này giúp cho quận - huyện có quyền chủ động trong việc thực hiện Chương trình cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước 1975 trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Chương trình cải tạo chung cư cũ). Tuy nhiên, để khả thi hóa quyết định phân cấp này, các quận cũng đề nghị các sở - ngành liên quan cần tập huấn thêm cho các quận - huyện về quy trình thực hiện cũng như nghiệp vụ chuyên môn vì theo quyết định mới, TP đã ủy quyền cho quận thẩm định tổng dự toán, thiết kế, bản vẽ và cả giấy phép xây dựng… cả những dự án lớn, trong khi trước đây địa phương chỉ thực hiện các phần việc trên của các dự án nhà ở riêng lẻ. Đồng thời, kiến nghị TP sớm ban hành quyết định thay thế Quyết định 73/2008 của UBND TPHCM về bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ dân đang cư ngụ tại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn TP để quận - huyện có cơ sở thực hiện.

Để nhanh chóng thực hiện việc phân cấp này, ông Trần Trọng Tuấn yêu cầu UBND các quận trước mắt cần khẩn trương triển khai xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch để tổ chức Chương trình cải tạo chung cư cũ theo nhiệm vụ, quyền hạn được TP phân công, ủy quyền. Ông Tuấn cho biết, hiện sở đã phối hợp với các sở - ngành liên quan dự thảo kế hoạch về việc tổ chức thực hiện Chương trình cải tạo chung cư cũ trình TP và dự kiến TP sẽ ký trước ngày 31-3 để triển khai về cho các quận - huyện thực hiện. Trong lúc chờ TP ban hành, Sở Xây dựng sẽ làm việc với từng quận - huyện để tập huấn, hướng dẫn cũng như tháo gỡ những vướng mắc để địa phương thực hiện.

Ông Trần Trọng Tuấn cũng đề nghị UBND các quận - huyện tiếp tục chủ động mời gọi và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nghiên cứu dự án, lập thủ tục đầu tư theo quy định các dự án chung cư cũ trên địa bàn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc để huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia Chương trình cải tạo chung cư cũ nói riêng và Chương trình chỉnh trang đô thị của TP nói chung. Theo đó, trong năm 2017, TP phấn đấu khởi công 3 dự án nằm trong Chương trình cải tạo chung cư cũ giai đoạn 2016-2020 và cố gắng trước ngày 30-4 khởi công một dự án tại quận Tân Bình là chung cư 251 Hoàng Văn Thụ.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế