Từ thư bạn đọc

Xây nhà trái phép, chưa phạt đã được cấp sổ hồng

Ông Võ Xuân Toản cùng với 92 hộ dân ở đường số 9 P9 Q. Gò Vấp TPHCM đã gửi đơn đến Báo SGGP khiếu nại về trường hợp ông Nguyễn Văn Thành, thường trú tại số 247 đường Lê Văn Thọ P9 Q. Gò Vấp lấn chiếm kênh thủy lợi, đất lộ giới (đường số 9) để xây nhà trái phép.

Trước việc xây dựng nhà trái phép trên đất công của ông Thành, ngày 14-3-2001, UBND Q.Gò Vấp đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó cảnh cáo và buộc ông Thành phải tháo dỡ toàn bộ căn nhà do xây dựng không có giấy phép trên kênh thủy lợi, lộ giới dự phóng đường Lê Văn Thọ và lối đi công cộng.

Thế nhưng, 6 năm kể  từ ngày Q.Gò Vấp ra quyết định xử phạt đến nay, ông Thành chẳng những không bị phạt mà còn nhận được giấy hồng do UBND Q.Gò Vấp cấp ngày 12-10-2007.

Các hộ dân ở đây cho rằng việc cấp sổ hồng cho ông Thành là sai pháp luật và chính quyền địa phương cần phải thu hồi quyết định này, buộc thực hiện quyết định trước đây của UBND quận (năm 2001) là phải tháo dỡ căn nhà, trả lại lối đi chung cho người dân. 

Tại sao lại có vấn đề khó hiểu này và chính quyền địa phương nói gì? Trong công văn  số 360/QLĐT, ngày 24-2-2009, gửi UBND Q.Gò Vấp báo cáo về việc kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHNƠ-QSDĐƠ) đối với căn nhà nêu trên, Phòng quản lý đô thị (QLĐT) Q.Gò Vấp khẳng định rằng việc cấp chủ quyền nhà đất cho ông Thành là không đúng quy định pháp luật.

Vì thế, phòng QLĐT đề nghị UBND Q.Gò Vấp chỉ đạo cho UBND P9 và Thanh tra xây dựng của quận vận động ông Thành tháo dỡ phần diện tích nhà xây dựng thuộc phạm vi lộ giới và kênh liên phường, trả mặt bằng cho phường  cải tạo, nâng cấp, trải nhựa đường số 9.
 
Theo ông Đoàn Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy P9, việc UBND P9 xác nhận nguồn gốc nhà đất cho ông Thành mà không đi xác minh, kiểm tra kỹ thực trạng, để từ đó UBND quận ra quyết định cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ-QSDĐƠ cho ông Thành sai là việc làm quan liêu, khiến người dân ở xung quanh khiếu nại.

Hiện tại, phường chưa khẳng định là có tiêu cực hay không. Tuy nhiên Thanh tra Q.Gò Vấp nên vào cuộc để làm rõ “trắng đen” và chỉ rõ ai chưa làm hết trách nhiệm trong vụ này và nếu có tiêu cực thì  cần phải xử lý ngay.
 

M. THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thế nào là hàng thiết yếu?

Thế nào là hàng thiết yếu?

Những ngày vừa qua, nhiều xe chở sữa phải quay đầu; xe chở tã bỉm, băng vệ sinh bị chặn cấm lưu thông; xe chở gas không được thông chốt… diễn ra tại nhiều tỉnh thành khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Người dân lo tiền điện tăng cao

Vài tháng nay, TPHCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều khu vực bị phong tỏa, người dân phải ở nhà, việc sử dụng các thiết bị sinh hoạt nhiều dẫn đến tiền điện tăng cao. Nhiều người nghỉ làm, kinh tế giảm sút; công nhân, lao động nghèo lại càng khó khăn.