Từ thư bạn đọc

Xây nhà trái phép, chưa phạt đã được cấp sổ hồng

Ông Võ Xuân Toản cùng với 92 hộ dân ở đường số 9 P9 Q. Gò Vấp TPHCM đã gửi đơn đến Báo SGGP khiếu nại về trường hợp ông Nguyễn Văn Thành, thường trú tại số 247 đường Lê Văn Thọ P9 Q. Gò Vấp lấn chiếm kênh thủy lợi, đất lộ giới (đường số 9) để xây nhà trái phép.

Trước việc xây dựng nhà trái phép trên đất công của ông Thành, ngày 14-3-2001, UBND Q.Gò Vấp đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó cảnh cáo và buộc ông Thành phải tháo dỡ toàn bộ căn nhà do xây dựng không có giấy phép trên kênh thủy lợi, lộ giới dự phóng đường Lê Văn Thọ và lối đi công cộng.

Thế nhưng, 6 năm kể  từ ngày Q.Gò Vấp ra quyết định xử phạt đến nay, ông Thành chẳng những không bị phạt mà còn nhận được giấy hồng do UBND Q.Gò Vấp cấp ngày 12-10-2007.

Các hộ dân ở đây cho rằng việc cấp sổ hồng cho ông Thành là sai pháp luật và chính quyền địa phương cần phải thu hồi quyết định này, buộc thực hiện quyết định trước đây của UBND quận (năm 2001) là phải tháo dỡ căn nhà, trả lại lối đi chung cho người dân. 

Tại sao lại có vấn đề khó hiểu này và chính quyền địa phương nói gì? Trong công văn  số 360/QLĐT, ngày 24-2-2009, gửi UBND Q.Gò Vấp báo cáo về việc kiểm tra hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (QSHNƠ-QSDĐƠ) đối với căn nhà nêu trên, Phòng quản lý đô thị (QLĐT) Q.Gò Vấp khẳng định rằng việc cấp chủ quyền nhà đất cho ông Thành là không đúng quy định pháp luật.

Vì thế, phòng QLĐT đề nghị UBND Q.Gò Vấp chỉ đạo cho UBND P9 và Thanh tra xây dựng của quận vận động ông Thành tháo dỡ phần diện tích nhà xây dựng thuộc phạm vi lộ giới và kênh liên phường, trả mặt bằng cho phường  cải tạo, nâng cấp, trải nhựa đường số 9.
 
Theo ông Đoàn Thanh Hùng, Bí thư Đảng ủy P9, việc UBND P9 xác nhận nguồn gốc nhà đất cho ông Thành mà không đi xác minh, kiểm tra kỹ thực trạng, để từ đó UBND quận ra quyết định cấp Giấy chứng nhận QSHNƠ-QSDĐƠ cho ông Thành sai là việc làm quan liêu, khiến người dân ở xung quanh khiếu nại.

Hiện tại, phường chưa khẳng định là có tiêu cực hay không. Tuy nhiên Thanh tra Q.Gò Vấp nên vào cuộc để làm rõ “trắng đen” và chỉ rõ ai chưa làm hết trách nhiệm trong vụ này và nếu có tiêu cực thì  cần phải xử lý ngay.
 

M. THÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Phòng dịch cho tài xế xe ôm công nghệ

Sau ca dương tính lần 1 của một tài xế xe ôm công nghệ ở khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12, các tài xế xe ôm công nghệ rất lo lắng.