Xem xét lập khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân sởi

(SGGP). - Đây là ý kiến đề xuất của lãnh đạo Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế trước tình trạng số bệnh nhân sởi bị biến chứng đang tăng mạnh tại nhiều bệnh viện ở Hà Nội. Theo đó, TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, yêu cầu các bệnh viện: Nhi Trung ương, Xanh Pôn và Bạch Mai cần xem xét lập các khu điều trị dã chiến cho bệnh nhân sởi nhằm hạn chế nguy cơ lây lan cho các bệnh nhi nếu các ca mắc sởi tăng quá cao.

Trong khi đó, tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai hiện vẫn đang phải điều trị cho 15 bệnh nhi viêm phổi nặng do sởi biến chứng. Đặc biệt, theo thống kê của Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi trung ương, trong vòng 2 tháng qua đã có hơn 200 trẻ mắc sởi bị biến chứng viêm phổi nặng phải thở máy. PGS-TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, việc nhiều bệnh nhi bị sởi biến chứng viêm phổi là dấu hiệu bất thường. Bình thường sởi diễn biến bệnh theo cổ điển. Đó là bệnh nhân có sốt, chảy nước mắt mũi vài ba ngày đầu, sau đó nổi ban từ mặt dần xuống chân, sau vài ngày ban bay, trẻ hết sốt. Nhưng năm nay, sởi gặp nhiều ở trẻ dưới 1 tuổi và có nhiều khác biệt, đó là khi bệnh nhi vừa mới mọc ban, thậm chí chưa phân biệt được sởi hay không thì đã biến chứng viêm phổi. Cũng chính vì diễn biến bất thường của sởi, nên phần lớn các ca bị viêm phổi do sởi đều phải chỉ định nhập viện điều trị nếu không rất dễ dẫn tới tử vong.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

GS Phạm Như Hiệp (bìa trái) vận chuyển trái tim người hiến tặng bằng đường hàng không từ Hà Nội về Huế để ghép cho bệnh nhân Phạm Văn Cơ

Dấu ấn y tế Việt Nam qua những ca đại phẫu - Bài 5: Kỳ tích ghép tạng, ghép chi

Sau hơn 28 năm kể từ ca ghép tạng đầu tiên, kỹ thuật ghép tạng của Việt Nam đã sánh ngang với nhiều nước phát triển. Cùng với đó, các bệnh viện đầu ngành liên tục có những ca ghép mới vô cùng phức tạp, khẳng định bước tiến vượt bậc trong kỹ thuật ghép tạng, ghép chi chuyên sâu ở Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tỉnh Hậu Giang mở rộng chương trình Sữa học đường

Năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em. Trước đó, tỉnh đã triển khai tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học và gặt hái nhiều hiệu quả tích cực.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).