Xem xét, trình Quốc hội bãi miễn đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc

SGGPO
Trao đổi với báo chí về trường hợp đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc (TPHCM), Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và trình Quốc hội bãi nhiệm ông Phạm Phú Quốc.

Tin liên quan

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, chương trình nghị sự phiên họp tháng 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hiện chưa có nội dung xem xét vấn đề của ông Phạm Phú Quốc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa nhận được báo cáo của các cơ quan chức năng.

Tuy vậy, theo Tổng thư ký Quốc hội, vi phạm của ông Phạm Phú Quốc sẽ bị Quốc hội bãi nhiệm chứ không thuộc trường hợp do Ủy ban Thường vụ Quốc hội miễn nhiệm.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhận định: "Đại biểu Phạm Phú Quốc biết rõ, đại biểu Quốc hội không được có quốc tịch nước khác, mà vẫn vi phạm, vi phạm rồi không báo cáo, như thế là không trung thực. Thậm chí, như các bạn đã biết là trước đó đã từng có tiền lệ".

Theo Tổng thư ký Quốc hội, Hiến pháp đã quy định đại biểu Quốc hội là công dân Việt Nam, mà theo Luật Quốc tịch Việt Nam thì công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, ông Phạm Phú Quốc đã thừa nhận mình có hộ chiếu Cộng hoà Síp, nhưng không báo cáo tổ chức theo quy định. Ông đã có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và xin từ chức.

Theo quy định tại Điều 40 của Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu Quốc hội không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì bị Quốc hội hoặc cử tri bãi nhiệm. Quy trình để cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội hiện chưa được ban hành. Trong trường hợp bị Quốc hội bãi nhiệm, thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

Ông Phạm Phú Quốc không phải trường hợp đại biểu Quốc hội đầu tiên có vi phạm, bị kỷ luật về Đảng, sau đó có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Các trường hợp trước đó trong đơn xin thôi làm đại biểu Quốc hội đều nêu lý do sức khoẻ và được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (theo quy định tại điều 38 Luật Tổ chức Quốc hội).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />