Xứ Hàn và nỗi khổ vì thiết bị thông minh

Nổi tiếng vì công nghệ sản xuất thiết bị thông minh đứng đầu trong khu vực nhưng Hàn Quốc lại phải đối mặt với thực tế không hề mong muốn, đó là sự phụ thuộc ngày càng cao của thế hệ trẻ vào những công nghệ hiện đại này.

Báo chí Hàn Quốc thậm chí còn gọi đây là “những nô lệ vô hồn” và cảnh báo đây là hiện tượng “nghiện” công nghệ. Chứng “nghiện” được xác định từ một loạt các triệu chứng như: lo lắng và chán nản khi bị cách ly khỏi điện thoại, liên tục thất bại trong nỗ lực giảm thời lượng sử dụng điện thoại và cảm thấy vui vẻ khi sử dụng điện thoại hơn là ở bên bạn bè và gia đình.

Bản thân tôi đã chứng kiến câu chuyện đáng buồn này ngay trong khu nhà ở của mình. Bác hàng xóm họ Kim, người vẫn thường sang nhà trò chuyện cùng tôi mỗi lúc rảnh rỗi bỗng một hôm buồn rầu than thở rằng, thằng cháu ngoại Park của mình tự nhiên bỗng mê cầm điện thoại di động, máy tính bảng hơn là nói chuyện với cha mẹ. Nó có thể ôm máy suốt ngày, trừ lúc đi học, về đến nhà ngay cả khi ăn cơm cũng ôm máy.

Trước kia, Park vốn là đứa bé hiếu động, vui vẻ. Ấy vậy mà gần đây, đến chính bác Kim cũng không thể nhận ra được đứa cháu mà mình rất yêu thương. Park trở nên ít nói và chỉ biết dán mắt mình vào màn hình di động và máy tính bảng.

Thống kê mới nhất từ Chính phủ Hàn Quốc cho thấy, tính riêng năm 2012, khoảng 80% giới trẻ từ 12 đến 19 tuổi sở hữu điện thoại thông minh. Con số này tăng gấp đôi so với năm 2011. Trong số đó có 40% dành hơn 3 giờ đồng hồ mỗi ngày để chat, lên mạng xã hội và chơi game, dù các giáo viên đã nỗ lực tịch thu tất cả điện thoại vào mỗi buổi sáng và trả lại cho học sinh khi lớp học kết thúc.

Cuộc khảo sát có tên gọi “Ai thật sự là gia đình của bạn?” cũng cho thấy kết quả phần lớn thanh niên, thậm chí là trẻ em, dành phần lớn thời gian cho các thiết bị thông minh hơn là gia đình và các hoạt động ngoại khóa khiến các nhà chức trách xứ Hàn buộc phải đề ra kế hoạch để ngăn chặn tình trạng trên. Bộ khoa học Hàn Quốc phối hợp với Bộ Y tế và Bộ giáo dục yêu cầu các trường học phải tổ chức các lớp học đặc biệt về nghiện internet và tổ chức các trại huấn luyện du lịch để giúp các học sinh cai nghiện thiết bị thông minh.

Một số chuyên gia giáo dục thì kêu gọi các bậc phụ huynh Hàn Quốc nên “cai nghiện” cho con ngay tại nhà. Phần lớn các bậc phụ huynh này đều là những người bận rộn nên khi về nhà họ cũng không thể rời được các thiết bị thông minh để trò chuyện với con cái. Những đứa trẻ trong gia đình cảm thấy cô đơn và chúng chỉ biết tìm đến công nghệ như là một thú tiêu khiển. Họ kêu gọi các bậc phụ huynh nên dành tâm trí nhiều hơn cho gia đình và giúp con trở lại cuộc sống hòa nhập thay vì đưa con đến các lớp học “cai nghiện” thiết bị thông minh. Bên cạnh đó là việc giám sát con trẻ sử dụng các thiết bị này ngay ở nhà.

Trở lại câu chuyện ở nhà bác Kim, cũng không rõ là bé Park có phải đến các lớp cai nghiện hay không nhưng dạo này thấy bác vui hơn hẳn. Bác khoe dạo này Park đã vui vẻ hơn với mọi người, biết trò chuyện với cha mẹ và cũng không ôm điện thoại và máy tính bảng suốt cả ngày nữa. Thấy bác vui, tôi cũng mừng. Âu đây cũng là căn bệnh của xã hội hiện đại. Miễn là các gia đình sớm tìm cách chữa trị cho con trước khi căn bệnh này trở thành “đại dịch” của xã hội.

MINH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.