Xử lý kịp thời, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng

Vụ xe cẩu đâm xe bồn chở xăng tại cầu Bình Thuận, quận Bình Tân

Vào lúc 14h47 phút ngày 16-3-2016, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy TPHCM nhận được tin báo có xảy ra tai nạn giao thông giữa xe bồn chở xăng và xe cần cẩu làm tràn xăng xuống quốc lộ 1A (khu vực cầu Bình Thuận, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân). Cảnh sát PC&CC TP Hồ Chí Minh đã điều động 1 xe cứu hộ, 5 xe chữa cháy cùng 45 cán bộ chiến sĩ do đồng chí đại tá Lê Tấn Bửu - Giám đốc Cảnh sát PC&CC TPHCM trực tiếp chỉ huy công tác cứu nạn cứu hộ. Nhận định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP cũng đã đến hiện trường chỉ đạo giải quyết triệt để vụ tai nạn. Do tính chất quan trọng của vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại tá Lê Tấn Bửu ngay tại hiện trường để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc.

- Đồng chí đánh giá như thế nào về tính chất của vụ việc?

- Đại tá Lê Tấn Bửu: Tôi cho rằng đây là vụ việc nghiêm trọng, nếu không có sự xử lý kịp thời của cơ quan chức năng thì tác hại khó lường, đặc biệt là có nguồn lửa, nguồn điện, nguồn nhiệt nào đó gây ra cháy thì tình trạng các phương tiện giao thông và người dân sinh sống trong khu vực sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi khi xảy ra tai nạn, xe bồn chở xăng chứa 18m3 xăng, vết nứt khoảng 25cm khiến hơn 2m3 xăng chảy ra mặt đường, trôi xuống cống thoát nước. Trong thời tiết nắng nóng, chỉ cần một mồi lửa, nguồn nhiệt hoặc tàn thuốc lá rơi xuống thì hậu quả sẽ cực kỳ nghiêm trọng, có thể là cả khu vực sẽ bao trùm trong biển lửa. Đặc biệt là vụ tai nạn xảy ra vào giờ cao điểm, phương tiện cơ giới lưu thông dày đặc trên đường, khu vực tập trung nhiều nhà dân, nhà máy, xí nghiệp sản xuất, có chứa vật liệu dễ cháy…

Cảnh sát PCCC TP tham gia xử lý khi tai nạn xảy ra.

- Với vai trò là chỉ huy tại hiện trường, đồng chí đã triển khai cứu hộ, cứu nạn như thế nào để ngăn chặn không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng?

- Việc đầu tiên khi chúng tôi đến nơi phải xử lý ngay là khoanh vùng vụ tai nạn. Đồng thời thông báo đến người tham gia lưu thông cũng như là người dân xung quanh phải dời ra xa khu vực xảy ra sự cố, nghiêm cấm mọi người không sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt trong khu vực này. Tiếp theo là chúng tôi nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ chở thật nhiều cát để lấp lên khu vực có lượng xăng tràn ra ngoài, lực lượng Cảnh sát PC&CC triển khai ngay các đội hình phun hóa chất chuyên dùng cho chữa cháy xăng, dầu. Sau đó, hút lượng xăng dầu trong xe bồn để đưa về nơi an toàn và cho nhiều xe chữa cháy áp tải xe bồn về nơi tập kết để cơ quan chức năng tiến hành điều tra vụ việc.

Do lượng nguyên liệu khoảng 2-3m3 xăng dầu tràn ra đường và chảy xuống đường cống nên chúng tôi kiểm tra luôn hệ thống đường cống chảy ra đoạn kênh đề phòng tích tụ hơi, phát tán trong đường cống ngầm nên chúng tôi xả nước vào khu vực đường cống để đẩy nhanh lượng xăng, dầu thoát ra ngoài, mở một số nắp cống lên để thoát hơi, chống tích tụ, cuối nguồn bố trí 1 xe chữa cháy để cảnh giới, sẵn sàng xử lý tình huống xấu xảy ra.

Đồng chí Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP và đại tá Lê Tấn Bửu- giám đốc Cảnh sát PC&CC TP chỉ đạo các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ tại hiện trường.

Cùng với sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP và sự tham mưu của lực lượng Cảnh sát PCCC cùng chính quyền địa phương, vụ việc đã được giải quyết, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

- Trước đó đã có không ít vụ việc xe bồn chở xăng va chạm gây tai nạn thảm khốc, như vụ ở tỉnh Hòa Bình mới đây khiến 3 người chết, gây hoang mang dư luận. Theo đồng chí, làm gì để có thể giảm thiểu được những tai nạn thảm khốc này, trong đó Cảnh sát PC&CC sẽ tham gia như thế nào để ngăn ngừa các vụ việc tương tự?

- Xe bồn chở xăng dầu là dạng phương tiện vận chuyển chất hàng nguy hiểm về cháy, nổ. Khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường thì có những quy định chặt chẽ và nghiêm ngặt, tuân thủ theo các quy định của pháp luật, ví dụ như việc trang bị các phương tiện chữa cháy trên xe để xử lý sự cố ngay khi xảy ra, thứ 2 đó là phải tuân theo lộ trình, hành tiến của xe. Đặc biệt là ngay với các phương tiện vận chuyển loại hàng có nguy cơ cháy, nổ cao chúng tôi lưu ý khi lưu thông trên tuyến đường có nhiều phương tiện lưu thông thì phải đặc biệt chú ý cảnh giác, cảnh giới, đảm bảo khoảng cách an toàn để tránh xảy ra va chạm có thể dẫn đến tai nạn thảm khốc, khó lường. Công tác phòng ngừa của người chủ phương tiện, của người điều khiển phương tiện, tôi cho rằng là hết sức quan trọng.

Đối với các phương tiện cùng tham gia giao thông thì phải giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo chấp hành theo quy định của luật giao thông đường bộ, vừa đảm bảo vấn đề an toàn. Khi có sự cố xảy ra thì người điều khiển phương tiện phải hết sức bình tĩnh để xử lý vụ việc một cách nhanh nhất.

Đối với lực lượng Cảnh sát PC&CC, chúng tôi đã có những phương án xử lý phù hợp với từng trường hợp. Khi xảy ra sự cố, tùy theo vị trí, tính chất sự cố chúng tôi đã có những phương án cụ thể để đảm bảo an toàn cho con người và các phương tiện lưu thông.

Khi có những vụ việc tương tự xảy ra, rất mong người dân nhanh chóng liên hệ số điện thoại đường dây nóng (08) 39200996 của Cảnh sát PC&CC TP để chúng tôi kịp thời ứng cứu, tham gia xử lý vụ việc.

Minh Phương (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra các khâu và công tác PCCC tại một bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19

Tăng cường phòng cháy ở khu cách ly, bệnh viện điều trị Covid-19

Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM diễn biến phức tạp, ngoài các khu cách ly, thành phố có không ít bệnh viện dã chiến, các khu vực được trưng dụng điều trị bệnh. Ngoài việc tích cực điều trị cho các bệnh nhân, những khu vực này cần đặc biệt quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

“Đồng Khởi mới” trong phòng chống Covid-19

Bằng sự đồng lòng, quyết tâm thực hiện “Đồng Khởi mới” trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre quyết tâm cùng với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh sớm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường mới cho người dân; đặc biệt không để ai phải gặp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.