Ý kiến: Hạn mức thuế chưa hợp lý

Liên Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và Cục Thuế TPHCM vừa trình UBND TP dự thảo quy định về thu tiền sử dụng đất ngoài hạn mức theo Thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung Thông tư 117/2004/TT-BTC ngày 7-12-2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2004 của Thủ tướng Chính phủ về thu tiền sử dụng đất. Theo đó, hệ số điều chỉnh tiền sử dụng đất ngoài hạn mức đối với đất ở của hộ dân dự kiến sẽ là gấp 2 lần bảng giá đất do UBND TP ban hành.

Với hướng đề xuất trên, nhiều ý kiến người dân phản ánh cần xem xét lại trước khi ban hành chính thức. Nếu áp dụng theo mức này, giá đất tại nhiều khu vực sẽ đội lên rất cao. Cụ thể, nếu một hộ dân có quyền sử dụng đất từ 200m² trở lên, mức thu tiền sử dụng đất sẽ là hai lần, trong hạn mức cộng với vượt hạn mức (gấp 2 lần bảng giá đất).

Thử tính, một khu đất có diện tích 300m² (vượt hạn mức 100m²), tiền sử dụng đất theo bảng giá đất ở khu vực có mức 800.000 đồng/m², phần trong hạn mức sẽ là 160 triệu đồng (200m² x 800.000 đồng); cộng với 100m² ngoài hạn mức tính theo mức gấp đôi sẽ là 160 triệu đồng (100m² x 1.600.000 đồng).

Cộng chung ở hai mức thuế này, khu đất trên sẽ phải nộp 320 triệu đồng. Nếu tính phần mà người dân chuyển nhượng theo giá thị trường, giá trị của khu đất sẽ tăng lên ít nhất gần 2 lần. Nhiều trường hợp đã chuyển nhượng trước đó, nhưng chưa tính phần thuế đất vượt hạn mức, nay áp dụng theo chính sách thuế mới sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến các điều khoản của hợp đồng chuyển nhượng đã ký.

Từ thực tế trên, người dân kiến nghị UBND TP nên xem lại hệ số điều chỉnh vượt hạn mức cho phù hợp với thị trường chuyển nhượng đất đai hiện nay. Có thể xem xét áp dụng mức thuế sử dụng đất đối với diện tích vượt hạn mức từ 30% đến 40% so với bảng giá đất ban hành. Sau đó, có thể điều chỉnh hạn mức vượt này theo bảng giá đất ban hành mới khi UBND TP thay đổi cho phù hợp với từng thời điểm.

Trên thực tế, nhiều khu đất ngoài diện tích để ở, phần lớn còn lại là vượt hạn mức được sử dụng vào mục đích trồng cây xanh, làm đường đi trong khuôn viên, hoặc xây dựng các công trình phụ… theo mật độ xây dựng được duyệt, nhưng vẫn phải đóng thuế sử dụng đất gấp 2 lần là hết sức bất hợp lý và không khuyến khích người dân sử dụng đất đúng mục đích.

Minh Đức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC