Ý thức và thách thức

SGGP
Câu chuyện cô gái tên T. trở về từ Daegu (tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc) thản nhiên livestream trên mạng xã hội khoe cách “luồn lách” để không bị cách ly 14 ngày khiến nhiều người hoảng hồn lẫn bức xúc. Bởi hiện tại, thời gian ủ bệnh được nhiều chuyên gia y tế dự đoán đã hơn 14 ngày, nếu không may cô gái kia mang mầm bệnh thì chẳng khác gì nguồn “siêu lây nhiễm” cho cộng đồng.

Qua thông tin trên mạng xã hội, cô gái trên người gốc Kiên Giang và khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đi về Bình Dương. Hiện tại, theo Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bình Dương, T. đã được cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bình Dương để phòng dịch Covid-19.

Tuy nhiên, câu chuyện trên không phải là ngoại lệ, theo nhiều người dùng mạng xã hội, có hơn 3 trường hợp và đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc. Đó là những người trẻ trở về từ Hàn Quốc hay thậm chí là ngay Daegu, nhưng vẫn tìm cách để thoát khỏi chuyện cách ly. Nhiều bạn trẻ ngang nhiên livestream (phát trực tiếp lên mạng xã hội) khoe chiến tích “luồn lách” và nhận làm hộ chiếu giấy tờ liên quan để kiều bào từ Hàn Quốc về Việt Nam dễ dàng không bị cách ly 14 ngày.

Có thể vì nhiều lý do, như ảnh hưởng đến công việc, gia đình, để các bạn trẻ tìm cách trốn tránh không bị cách ly. Tuy nhiên, 14 ngày cách ly đó là vô cùng cần thiết, bởi nếu không may mang mầm bệnh đang ủ trong người sẽ trở thành mối lây nhiễm lớn cho cộng đồng. Và người chịu ảnh hưởng nhiều nhất không ai khác chính là gia đình, người thân và bạn bè của chính những bạn trẻ trở về từ Hàn Quốc.

Ở góc độ khác, thái độ thách thức cơ quan chức năng của những bạn trẻ luôn cố tỏ ra mình “không sợ trời, không sợ đất” hoặc tự hào về chiêu trò qua mặt bộ phận kiểm soát dịch bệnh là một điều đáng lo ngại. Phải chăng, một bộ phận người trẻ đã hết biết sợ dù pháp luật về an ninh mạng thời gian qua đã siết chặt với những người lợi dụng không gian mạng tung tin giả, tin gây rối loạn an ninh trật tự? Đây rõ ràng là những hành động thách thức dư luận xã hội và cơ quan pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm.

 

THIÊN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Huyện Củ Chi xử phạt 92 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM về việc xử lý người không đeo khẩu trang ở nơi công cộng với mức phạt từ 100.000 - 300.000 đồng, tính đến trưa 29-3, đã có 92 trường hợp người không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng trên địa bàn huyện Củ Chi (TPHCM), bị xử phạt hành chính, với tổng số tiền là 18,4 triệu đồng.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Sắp nâng cấp các tuyến quốc lộ qua Đồng Tháp

Bộ GTVT vừa có ý kiến trả lời về kiến nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng một số tuyến quốc lộ qua tỉnh Đồng Tháp, sau khi nhận được phản ánh về việc các tuyến đường này đã trở nên quá tải, xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu thực tế của địa phương. 

Quy hoạch

Quảng Nam: Doanh nghiệp ngang nhiên khai thác đất trái phép

Đầu tháng 1-2020, Công ty TNHH Nhất Hưng Nông Sơn được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chủ trương đầu tư Nhà máy chế biến gỗ Nhất Hưng Nông Sơn, tại thôn Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn. Theo đó, từ tháng 1-2020 đến tháng 6-2020, công ty phải thực hiện đầu đủ các thủ tục theo Quyết định chủ trương đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng, đất đai… Tuy nhiên, công ty đã lợi dụng chủ trương đầu tư dự án, ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 2, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường An Phú, quận 2 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 

 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP