Ý tưởng xây cảng vũ trụ du lịch 30.000 tỷ đồng tại Phú Quốc khó khả thi

SGGPO

Ngày 7-1, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang cho biết đã nhận được văn bản của Công ty cổ phần Thaiholdings (Tập đoàn Thaigroup) về việc nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án xây dựng cảng “vũ trụ du lịch” tại TP Phú Quốc.

Ý tưởng xây cảng vũ trụ du lịch 30.000 tỷ đồng tại Phú Quốc khó khả thi ảnh 1 Đảo ngọc Phú Quốc là điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước 

Văn bản từ Thaigroup nêu: Dự kiến dự án có tổng mức đầu tư gần 30.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện giai đoạn 2022 - 2026. Cảng vũ trụ hoặc sân bay vũ trụ là địa điểm để phóng (hoặc nhận) tàu vũ trụ, tương tự như một cảng biển cho tàu hoặc một sân bay cho máy bay. Hiện trên thế giới chỉ có cường quốc vũ trụ như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc… đã xây dựng cảng vũ trụ thương mại.

Tại các nước Đông Nam Á, dù nhu cầu đang cần thiết nhưng chưa triển khai được. Việc phát triển cảng vũ trụ phục vụ cho mục đích du lịch là bước ngoặt đột phá, mang lại lợi ích to lớn cho ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong tương lai. Đối với TP Phú Quốc, có vị trí nằm gần đường xích đạo, nằm ở bờ phía Đông của vùng biển lớn, gần tuyến giao thương, vận tải và du lịch… là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển xây dựng cảng vũ trụ du lịch.

Thaigroup mong muốn góp phần xây dựng, phát triển Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ, du lịch mang tầm quốc tế và đưa Việt Nam sánh ngang các cường quốc vũ trụ trên thế giới. Vì vậy, đề nghị địa phương sớm cho phép tập đoàn được nghiên cứu, khảo sát vị trí và đề xuất đầu tư dự án cảng vũ trụ du lịch tại TP Phú Quốc.

Trao đổi với phóng viên về đề xuất của Thaigroup, ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, việc đề xuất ý tưởng hay dự định đầu tư dự án vào tỉnh Kiên Giang hoặc đảo Phú Quốc là quyền của doanh nghiệp. Thông thường sau khi doanh nghiệp có văn bản đề xuất, tỉnh sẽ giao cho các sở, ngành có liên quan xem xét, thẩm định. Tuy nhiên, với ý tưởng đầu tư cảng “vũ trụ du lịch” này, rõ ràng là quá lạ lẫm và rất khó khả thi. Lý do, là cho tới thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang hoàn toàn chưa có quy hoạch nào liên quan tới lĩnh vực vũ trụ, “vũ trụ du lịch” lại càng không có.

“Theo ý tưởng của nhà đầu tư thì loại dự án này thuộc thẩm quyền của Trung ương. Nếu xét thấy hợp lý thì tỉnh sẽ báo cáo Trung ương, nhưng tới giờ này có thể nói là rất khó khả thi”, ông Thành cho biết.

QUỐC BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế