Yêu cầu công dân tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đến TP Đà Nẵng khai báo y tế

SGGPO
Chiều 28-1, ông Lê Quang Nam, PCT UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các sở ban ngành về việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 do lây lan tại cộng đồng thuộc tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Hải Dương.

Sẵn sàng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng

Sẵn sàng các nguồn lực phòng chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Các đơn vị sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh. Khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, Sở Y tế, Công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phải triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, đặc biệt là thần tốc truy vết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Cạnh đó, toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân thường xuyên theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin, báo điện tử, nguồn tin trực tuyến chính thống để biết được lịch trình di chuyển, yếu tố dịch tễ của các trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng.

Đặc biệt, các trường hợp trở về từ Hải Dương hoặc Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân thì chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, kịp thời áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp. Trong đó, những người từ Hải Dương đến Đà Nẵng từ ngày 13-01 và những người rời Quảng Ninh từ ngày 18-1 đến TP Đà Nẵng cần chủ động hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Đồng thời kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, ứng trực để triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị phù hợp với tình hình cụ thể và các phương án phòng chống dịch Covid-19; tiếp tục phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng vụ Đà Nẵng, Công an thành phố, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ người cách ly, người nhập cảnh.

Các bệnh viện, cơ sở y tế rà soát, sẵn sàng kích hoạt các phương án, kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị; đảm bảo chặt chẽ, cụ thể, không để bị động, bất ngờ, sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Các quận, huyện tiếp tục tăng cường phong trào mỗi người dân là một chiến sĩ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; chủ động thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương khi phát hiện người dân trở về từ Hải Dương hoặc Quảng Ninh hoặc có liên quan đến những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19; kiện toàn, kích hoạt lại hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng để tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan để kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />