Tổng thống Timor Leste giải tán quốc hội

SGGPO

Ngày 26-1, Tổng thống Timor Leste Francisco Guterres đã tuyên bố giải tán quốc hội (ảnh) và sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài kể từ cuộc bầu cử hồi năm ngoái. 

(Ảnh : timoragora.blogspot.com)

(Ảnh : timoragora.blogspot.com)

Phát biểu với báo giới tại Phủ tổng thống, ông Guterres bày tỏ tin tưởng rằng chỉ người dân Timor Leste mới có thể giúp giải quyết những thách thức mới mà nước này đang phải đối mặt. Tổng thống Guterres kêu gọi người dân đi bỏ phiếu một lần nữa trong cuộc bầu cử mới. Ông Guterres cho biết ngày bầu cử sẽ được ấn định dựa trên các quy định của Hiến pháp nước này. 

Động thái trên diễn ra sau khi ông Guterres trong tuần đã tổ chức một loạt cuộc họp với các chính đảng cũng như hội đồng nhà nước Timor Leste - một ban cố vấn gồm các cựu tổng thống, trong bối cảnh các đảng đối lập vốn nắm nhiều ghế hơn trong quốc hội so với đảng Mặt trận Cách mạng vì Timor Leste độc lập (còn gọi là đảng Fretilin) của ông Guterres đã bác bỏ tất cả chương trình và ngân sách nhà nước do chính phủ đề xuất. Timor Leste tách khỏi Indonesia năm 2002 sau một cuộc trưng cầu ý dân vào năm 1999, trong đó đa số người dân bỏ phiếu ủng hộ độc lập.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.