10 phút cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, có biến chứng ngưng tim

SGGPO

Chiều 6-2, BS CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, có biến chứng ngưng tim, trong thời gian 10 phút.

Bệnh nhân Trần Văn D. (49 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) đột ngột lên cơn đau ngực trái dữ dội, kéo dài, kèm vã mồ hôi nhiều… nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Qua thăm khám lâm sàng, đo điện tâm đồ, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp trước rộng ở giờ thứ 2 và có chỉ định chụp, can thiệp mạch vành cấp cứu. Bỏ qua thủ tục hành chính, bệnh nhân được chuyển thẳng đến phòng can thiệp. Thời gian từ lúc vào viện đến lúc chuyển đi can thiệp là 20 phút.

Trong lúc chuyển đến phòng can thiệp khi vừa đến thang máy vận chuyển, thì bệnh nhân đột ngột co gồng người, tím tái, ngưng tim. Do tiên đoán các biến chứng có thể xảy ra, nên ê kíp bác sĩ can thiệp với đầy đủ các phương tiện và thuốc cấp cứu nên đã tiến hành xoa bóp tim, sốc điện, hô hấp hỗ trợ... Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân có nhịp tim trở lại, các bác sĩ vừa hồi sức kết hợp sử dụng thuốc chống loạn nhịp và nhanh chóng chuyển đến phòng can thiệp.

Ê kíp can thiệp do Ths-BS Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính) đã tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Thời gian từ lúc đâm kim đến lúc tái thông mạch vành là 10 phút. Thời gian hoàn tất quá trình đặt stent là 15 phút. Sau can thiệp sinh tồn, bệnh nhân ổn định, bớt đau ngực nhiều, không khó thở, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt...

10 phút cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, có biến chứng ngưng tim  ảnh 1 Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi cấp cứu thành công 

Theo BS Trần Văn Triệu, nhồi máu cơ tim cấp tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở các nước phát triển. Những năm gần đây ở Việt Nam, số ca nhồi máu cơ tim cấp có xu hướng tăng, để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đáng lo ngại là nhiều trường hợp tử vong của nhồi máu cơ tim xảy ra vào giờ đầu tiên. Do đó, việc chạy đua với thời gian là yếu tố sống còn quyết định sinh mạng của bệnh nhân.

Vì vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp, người bệnh nên được đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể để có những xử trí kịp thời nhằm giảm tỷ lệ tử vong.

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.