15 phim tài liệu tranh giải Oscar 2016

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ (AMPAS) vừa lựa chọn 15 bộ tài liệu sẽ tham gia tranh giải Oscar 2016, trước khi công bố đề cử chính thức.

Poster phim Amy

15 bộ phim được lựa chọn từ 124 tác phẩm tham gia vòng sơ khảo và được bình chọn bởi các thành viên Viện Hàn lâm phụ trách mảng phim tài liệu. Trong số những tác phẩm nói trên, đáng chú ý nhất là bộ phim Amy của đạo diễn Asif Kapadia về ngôi sao ca nhạc quá cố Amy Winehouse hay Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom của đạo diễn Evgeny Afineevsky.

Một số tên tuổi từng chiến thắng các giải Oscar các năm trước đây cũng có tên trong danh sách rút gọn hạng mục phim tài liệu năm nay. Đó là Michael Moore, người từng chiến thắng năm 2002 với bộ phim Bowling for Columbine, nay trở lại với Where to Invade Next; Alex Gibney, chiến thắng Oscar 2007 với Taxi to the Dark Side năm nay lọt vòng rút gọn với Going Clear: Scientology and the Prison of Belief; Davis Guggenheim, chủ nhân tượng vàng Oscar 2006 với An Inconvenient Truth, tiếp tục làm nên hứa hẹn với He Named Me Malala và Morgan Neville, người chiến thắng Oscar 2013 cho Feet From Stardom, tiếp tục được đề cử cho Best of Enemies.

Trong số các đề cử còn lại, có thể kể đến Joshua Oppenheimer với bộ phim The Look of Silence, người từng có tên trong đề cử năm 2014 hạng mục Phim tài liệu xuất sắc nhất với The Act of Killing; Kirby Dick với The Hunting Ground, Laurie Anderson với Heart of a Dog, Stevan Riley với Listen to Me Marlon và Jimmy Chin, Elizabeth Chai Vasarhelyi với Meru.

Danh sách đề cử Oscar lần thứ 88 được công bố vào ngày 14-1-2016. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 28-2-2016 tại Dolby Theatre, được tường thuật trực tiếp trên kênh ABC.

Danh sách 15 phim tài liệu vòng đề cử rút gọn Oscar 2016 

Amy, On the Corner Films và Universal Music phát hành

Best of Enemies, Sandbar

Cartel Land, Our Time Projects và The Documentary Group

Going Clear: Scientology and the Prison of Belief, Jigsaw Productions

He Named Me Malala, Parkes-MacDonald và Little Room

Heart of a Dog, Canal Street Communications

The Hunting Ground, Chain Camera Pictures

Listen to Me Marlon, Passion Pictures

The Look of Silence, Final Cut for Real

Meru, Little Monster Films

31/2 Minutes, 10 Bullets, The Filmmaker Fund, Motto Pictures, Lakehouse Films, Actual Films, JustFilms, MacArthur Foundation và Bertha BRITDOC

We Come as Friends, Adelante Films

What Happened, Miss Simone?, RadicalMedia và Moxie Firecracker

Where to Invade Next, Dog Eat Dog Productions

Winter on Fire: Ukraine’s Fight for Freedom, Pray for Ukraine Productions

DUY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Giải thưởng điện ảnh 2021: Nhiều ẩn số

Rạp chiếu phim phải hạn chế khách hoặc đóng cửa hàng loạt khiến phim trực tuyến nở rộ và áp đảo tại hàng loạt giải thưởng điện ảnh đình đám. Cuộc đua càng hứa hẹn bất ngờ bao nhiêu thì công tác tổ chức cũng có nhiều thay đổi để thích ứng. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Mỹ thuật

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

“Trường ca Achilles”: Câu chuyện cũ được phối lại với âm điệu hiện đại

Bạn đọc dường như đã quá quen với câu chuyện thần thoại về chàng Achilles và kết cục cuối cùng của chàng, vậy thì độc giả có thể chờ đợi điều gì từ một phiên bản hiện đại được kể lại bởi một giọng văn Mỹ? Câu trả lời sẽ có được trong tiểu thuyết Trường ca Achilles của tác giả Madeline Miller do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình.