2 thanh niên nghèo được ghép giác mạc hiến tặng

SGGP
Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi vừa thực hiện thành công 2 ca ghép giác mạc cho anh Kim Đa Ra Quít (25 tuổi, quê Trà Vinh) và anh Trương Minh Mẫn (28 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Đây là 2 bệnh nhân mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được phẫu thuật gấp, được chọn trong danh sách các bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc… đang chờ được ghép tìm lại ánh sáng tại BV Nguyễn Trãi.

2 bệnh nhân được ghép thành công nhờ nguồn hiến tặng giác mạc từ một nam thanh niên ở Đồng Nai. Theo lời kể của gia đình, biết mình không qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo, trước khi mất, nam thanh niên này có tâm nguyện hiến tặng giác mạc để giúp những người khó khăn đang cần đến.

Theo bác sĩ Trần Thành Danh, Trưởng khoa Mắt kỹ thuật cao BV Nguyễn Trãi, tính đến nay, khoa đã phối hợp với Ngân hàng mắt và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM tiến hành lấy, ghép giác mạc miễn phí cho 57 bệnh nhân.  

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân xếp hàng chờ khám bệnh ở BV Ung bướu TPHCM

Mỗi ngày, Việt Nam có gần 315 người chết do ung thư

Sáng 5-12, Hội ung thư Việt Nam, Hội ung thư TPHCM, Bệnh viện K và Bệnh viện Ung bướu tổ chức Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22, thu hút hơn 1500 đại biểu đến từ trong nước và quốc tế tham dự.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm 130.000 trẻ em tiếp cận chương trình sữa học đường

Thông tin từ Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và Sở Y tế tỉnh Hà Nam triển khai đề án Sữa học đường tỉnh Hà Nam tại địa phương này. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện đề án giai đoạn 2018-2020 là 187,3 tỷ đồng. Trong đó, Vinamilk - đơn vị cung cấp sữa hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng. 

Thuốc