2 thanh niên nghèo được ghép giác mạc hiến tặng

SGGP
Bệnh viện (BV) Nguyễn Trãi vừa thực hiện thành công 2 ca ghép giác mạc cho anh Kim Đa Ra Quít (25 tuổi, quê Trà Vinh) và anh Trương Minh Mẫn (28 tuổi, quê Bà Rịa - Vũng Tàu). 

Đây là 2 bệnh nhân mù có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần được phẫu thuật gấp, được chọn trong danh sách các bệnh nhân mù hoặc thị lực kém do các chứng viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc… đang chờ được ghép tìm lại ánh sáng tại BV Nguyễn Trãi.

2 bệnh nhân được ghép thành công nhờ nguồn hiến tặng giác mạc từ một nam thanh niên ở Đồng Nai. Theo lời kể của gia đình, biết mình không qua khỏi căn bệnh hiểm nghèo, trước khi mất, nam thanh niên này có tâm nguyện hiến tặng giác mạc để giúp những người khó khăn đang cần đến.

Theo bác sĩ Trần Thành Danh, Trưởng khoa Mắt kỹ thuật cao BV Nguyễn Trãi, tính đến nay, khoa đã phối hợp với Ngân hàng mắt và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM tiến hành lấy, ghép giác mạc miễn phí cho 57 bệnh nhân.  

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiện Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện cách ly đặc biệt với 2 ca bệnh này

TPHCM: Phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới

Tối 23-1 (tức 29 tháng Chạp), Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đang tiếp nhận và điều trị cho 2 bệnh nhân người Trung Quốc có dương tính với virus Corona mới (nCoV). Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt khẩn cấp tại bệnh viện lúc chiều tối ngày 23-1 và trực tiếp đi kiểm tra tình trạng bệnh nhân.

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Minh bạch tiêu chuẩn chất lượng sữa học đường

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng cũng như địa phương triển khai rộng rãi chương trình sữa học đường, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT/BYT quy định yêu cầu với các sản phẩm sữa tươi sử dụng trong Chương trình sữa học đường. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.