40% trẻ em Việt Nam thiếu ngủ do học quá nhiều

SGGP
Đa số thanh thiếu niên, trẻ em Việt ngủ ít hơn 6 giờ/đêm, ngắn hơn so với một giấc ngủ tiêu chuẩn của trẻ là 8 - 10 giờ/ngày. 
Các nguyên nhân chính được xác định là: lạm dụng mạng xã hội, mê chơi game, áp lực học tập… Ngoài ra, những hóc môn tăng trưởng gây xáo trộn cơ thể và tâm lý cũng là nguyên nhân làm rối loạn giấc ngủ và dẫn đến mất ngủ ở trẻ em.
Theo Thạc sĩ - bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh, Trưởng Đơn vị Rối loạn giấc ngủ (Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM), việc mất ngủ ở trẻ em ngày càng một gia tăng do các áp lực về xã hội, gia đình, học tập; tùy theo độ tuổi mà có những nguyên nhân và đặc thù riêng về vấn đề giấc ngủ. Với các em nhỏ ở mẫu giáo, nhà trẻ, do bé hiếu động không ngồi im một chỗ nên tối thường khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu và hay la hét. Với những em ở cấp 1 (dưới 10 tuổi), việc có nhiều bài tập về nhà hoặc thức để xem những chương trình truyền hình quá khuya sẽ làm ảnh hưởng và xáo trộn đến nhịp sinh học, gây nên chuyện khó ngủ. 
Với học sinh cấp 2 và cấp 3, đây là độ tuổi phức tạp do đang trong quá trình dậy thì và trưởng thành. Việc ngủ không đủ giấc có thể làm giảm trí nhớ, giảm khả năng tập trung, gây tính tình cáu gắt, khó gần gũi. Điều này làm cho sự trao đổi giữa phụ huynh và các em không được tốt, các em dễ phản ứng lại những ý kiến của cha mẹ. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, các em có thể bị mất ngủ mãn và rối loạn giấc ngủ ở tuổi trưởng thành. 
Nhằm hạn chế tình trạng này, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần theo sát, sắp xếp giờ giấc ngủ của con em một cách khoa học. Nguyên tắc chung để có được một giấc ngủ tốt là ngủ trước 22 giờ; nếu các em có những áp lực về công việc hoặc học tập thì nên ngủ sớm và dậy sớm (như ngủ lúc 22 giờ, dậy lúc 5 giờ sáng, do sau 22 giờ thì hiệu quả làm việc xuống thấp nhất và hiệu quả làm việc tốt trở lại là từ 4 giờ sáng trở đi). Thức ăn cũng giúp cho việc ngủ dễ dàng hơn như ăn nhẹ vào buổi tối, không ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm.
Theo bác sĩ nhi khoa Johnathan Halevy, Phòng khám Family Medical Practice, có đến một nửa trẻ mầm non và 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn thời lượng cần thiết. Nguyên nhân chủ yếu do thời gian biểu sinh hoạt hàng ngày với khối lượng bài vở, các hoạt động xã hội... dày đặc của các em. Cùng với đó là sự can thiệp của công nghệ hiện đại khiến trẻ ngày càng đi ngủ trễ hơn.

​ THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sớm đưa vào ứng dụng phương pháp mới xác định biến thể Omicron

Các chuyên gia tại TPHCM đã nghiên cứu và thực hiện thành công phương pháp xét nghiệm Real – time PCR (MPL RT-rPCR) xác định biến thể Omicron mà không cần phải trải qua quy trình giải mã trình tự gen. Với phương pháp này, việc phát hiện Omicron chỉ mất 2 giờ, trong khi giải mã trình tự gen mất 4 ngày và chi phí chỉ tốn thêm 100.000 đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc