50 năm Xuân Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai

SGGP
Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, ngày 2-2, Sở VH-TT TPHCM và Bảo tàng TPHCM đã khai mạc trưng bày chuyên đề “50 năm Xuân Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai”. 

Học sinh TPHCM tham quan trưng bày chuyên đề “50 năm Xuân Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai”  Ảnh: MINH AN

Học sinh TPHCM tham quan trưng bày chuyên đề “50 năm Xuân Mậu Thân 1968 - Những ký ức không phai” Ảnh: MINH AN

Chuyên đề giới thiệu đến đông đảo công chúng trên 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật gắn liền với các nhân vật, sự kiện lịch sử trong từng mảng hoạt động của các lực lượng cách mạng ở Sài Gòn - Gia Định, được bố trí theo 3 cụm chủ đề: công tác chuẩn bị, diễn biến và ý nghĩa thắng lợi từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Chuyên đề giới thiệu nhiều tài liệu và hiện vật quý như: Tài liệu học tập lần 8 do nhà in Trung tâm Mới ấn hành năm 1968, sách Áo vải cờ đào chiến thắng Đống Đa, tài liệu Vấn đề tổng công kích - tổng khởi nghĩa ở Sài Gòn, Thư của Bác Hồ gửi đồng bào và chiến sĩ miền Nam ngày 19-3-1968…

Ngoài ra, còn là những tư liệu, hình ảnh cộng đồng các quốc gia trên thế giới ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Nổi bật là các hình ảnh: Nhân dân Liên Xô biểu tình tại thủ đô Mátxcơva phản đối Mỹ xâm lược Việt Nam; nhân dân Cuba mít tinh tại thủ đô La Habana ủng hộ nhân dân Việt Nam chống Mỹ cứu nước… Chuyên đề đón khách tại số 65 Lý Tự Trọng, quận 1, từ nay đến hết ngày 15-6. 

Cùng ngày, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu giữa các cựu chiến sĩ thuộc lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn từng trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Là một trong những lực lượng chủ công trong các trận đánh tại Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn Mậu Thân 1968, lực lượng biệt động thành mang trọng trách tập kích đúng giờ G, đánh chiếm, khống chế các mục tiêu quan trọng như Dinh Độc Lập, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam Cộng hòa… Nhiệm vụ chủ yếu của biệt động thành là đánh chiếm và giữ mục tiêu trong khoảng 1 giờ, đảm bảo cho các tiểu đoàn mũi nhọn và lực lượng học sinh, sinh viên, thanh niên đến tiếp ứng. Cũng vì vậy, lực lượng biệt động thành đã phải chịu sự phản công điên cuồng của kẻ địch, chịu nhiều tổn thất và xuất hiện nhiều tấm gương về tinh thần bất khuất của các chiến sĩ. 

Buổi giao lưu gây xúc động với khán giả qua lời kể của các nhân chứng như ông Nguyễn Quốc Độ, Phó Chủ nhiệm CLB Truyền thống Biệt động Sài Gòn; bà Võ Minh Nghĩa, chiến sĩ biệt động, tham gia trận đánh vào Dinh Độc Lập…

Cũng dịp này, đường sách đã mở cửa nhà triển lãm chủ đề “Sài Gòn - TPHCM, Những mùa xuân: Tạo dựng - tự hào - phát triển”. Dự kiến, nhà triển lãm sẽ hoạt động đến ngày 19-2.

MINH AN - TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn