6,2 tỷ cuộc tấn công độc hại được phát hiện trong năm qua

Mỗi năm, Các chuyên gia của Kaspersky Lab đều đánh giá mức độ của các mối đe dọa trên không gian mạng. Năm 2014, họ nhận thấy sự tăng trưởng đáng kể về số lượng của các cuộc tấn công trên máy tính và thiết bị di động của người dùng. Đặc biệt là sự phát triển của phần mềm độc hại nhằm vào lĩnh vực tài chính.

Thống kê cho thấy, 6,2 tỷ cuộc tấn công độc hại trên máy tính và các thiết bị di động đã bị ngăn chặn bởi các sản phẩm chống virus của Kaspersky Lab trong năm 2014, nhiều hơn 1 tỷ cuộc tấn công năm 2013. Tính bình quân, 38% người sử dụng máy tính phải chịu ít nhất một cuộc tấn công web trong 1 năm qua; 295.500 phần mềm độc hại di động mới trên thiết bị di động được phát hiện, nhiều hơn 2,8 lần so với năm 2013.

Trong năm 2013, hầu hết các cuộc tấn công web được thực hiện bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên web độc hại tập trung ở Mỹ và Nga. Trong khi vào năm 2014 thì Đức là quốc gia có số lượng lưu trữ trang web độc hại nhiều nhất.

Roman Unuchek, chuyên gia phân tích mã độc trên di động tại Kaspersky Lab, cho biết: “Năm 2011 là năm của sự hình thành phần mềm độc hại di động, đặc biệt là trên các thiết bị dựa trên nền tảng Android. Năm 2012 chúng bắt đầu phát triển đến năm 2013 chúng đạt đến sự trưởng thành. Trong năm 2014 phần mềm độc hại di động tập trung vào các vấn đề tài chính: Số lượng Trojans ngân hàng di động tăng gấp 9 lần so với năm trước đó và tiếp tục phát triển ở mức báo động”.

Theo thống kê, 75% các cuộc tấn công nhằm đánh cắp tiền của người sử dụng được thực hiện bằng cách sử dụng phần mềm độc hại ngân hàng.

Mỗi năm, Kaspersky nhận thấy tội phạm mạng sáng tạo hơn trong việc thu hút nạn nhân. Đó là lý do tại sao người nhận vẫn sẵn sàng  đọc một e-mail có vẻ như vô hại từ một nguồn bất ngờ và sau đó mở file hoặc các liên kết kèm theo và cuối cùng tự đưa mình đến các chương trình độc hại.

Bá Tân

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

Nâng cấp bảo hành Lenovo tablet lên 2 năm

Tập đoàn Lenovo (chỉ số HKSE: 992) (ADR: LNVGY) chính thức nâng cấp thời gian bảo hành từ 1 năm lên 2 năm áp dụng cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính bảng của hãng được bán ra kể từ ngày 16-5-2022 nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng nhờ dịch vụ hậu mãi hấp dẫn hơn.