86,3 triệu USD hỗ trợ Việt Nam tiết kiệm năng lượng

SGGP
Thay mặt Quỹ Khí hậu xanh (GCF), Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam vừa ký hiệp định viện trợ không hoàn lại với Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường tài chính thương mại cho đầu tư vào tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp.

Trong số này, khoản viện trợ không hoàn lại của GCF trị giá 11,3 triệu USD, kèm khoản bảo lãnh trị giá 75 triệu USD. Khoản viện trợ không hoàn lại sẽ dành 8,3 triệu USD để xây dựng năng lực cho khu vực tư nhân trong nhận diện, thẩm định và thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng. 

Phần viện trợ còn lại và khoản bảo lãnh được dùng để thiết lập quỹ chia sẻ rủi ro nhằm cung cấp bảo lãnh tín dụng một phần, hỗ trợ các ngân hàng thương mại trong nước quản lý rủi ro khi cho vay các dự án tiết kiệm năng lượng. Thông qua đó, quỹ này dự kiến huy động khoảng 250 triệu USD từ nguồn tài chính thương mại, cho phép các doanh nghiệp công nghiệp và công ty dịch vụ năng lượng được vay theo điều khoản cạnh tranh hơn, yêu cầu tài sản bảo đảm thấp. 

Với tổng số 86,3 triệu USD, GCF góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu tiết kiệm năng lượng đã đề ra trong Chiến lược tăng trưởng xanh và phát thải carbon thấp.

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoạt động khai thác cát trên hồ Dầu Tiếng tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm nguồn nước

Nỗi lo ô nhiễm nước đầu nguồn

Theo định hướng phát triển hệ thống cấp nước giai đoạn 2020-2050, TPHCM sẽ di dời các điểm khai thác nước thô lên thượng lưu hai dòng sông Sài Gòn, Đồng Nai; và trong tương lai sẽ lấy nước trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An để hạn chế tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng. Thế nhưng, hiện nay nguồn nước ở đầu nguồn lại đang bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau làm dấy lên nhiều nỗi lo.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

FPT Long Châu bắt đầu thực hiện chương trình “Long Châu Sẻ Chia”

Đồng loạt hơn 200 nhà thuốc trong hệ thống FPT Long Châu trên toàn quốc đã trao tặng 70.000 phần quà cho các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Trung bình mỗi nhà thuốc trao tặng 50 phần quà, tổng số lượng quà tặng lên đến 140 tấn gạo và 210.000 ngày thuốc miễn phí.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.