AI tạo sinh sẽ chuyển đổi thích ứng cuộc sống

Ông Eric Yeo, Giám đốc quốc gia, AWS Việt Nam đã chia sẻ 4 dự đoán then chốt nhằm cách mạng hóa cách thức vận hành và đổi mới của các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Ông Eric Yeo, Giám đốc quốc gia, AWS Việt Nam chia sẻ về tầm nhìn AI
Ông Eric Yeo, Giám đốc quốc gia, AWS Việt Nam chia sẻ về tầm nhìn AI

Với tốc độ thay đổi ngày càng nhanh, được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ đám mây, học máy và AI tạo sinh, những năm tới hứa hẹn những cơ hội chưa từng có cho sự phát triển và đổi mới trong các ngành.

Đầu tiên, sự ra đời và tác động chuyển đổi của trợ lý viết mã được hỗ trợ bởi AI. Những trợ lý này không chỉ hợp lý hóa quy trình viết mã mà còn trao quyền cho các nhà phát triển tập trung vào khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề phức tạp. Với sự trỗi dậy của AI tạo sinh, các trợ lý viết mã AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ sắp tới, giúp các nhà phát triển Việt Nam tiếp cận các thách thức theo hướng đổi mới sáng tạo hơn nữa.

anh-man-hinh-2024-03-05-luc-101845-5206.png
Ông Eric Yeo, Giám đốc quốc gia, AWS Việt Nam

Năm 2024 cũng sẽ đánh dấu xu hướng của femtech, một lĩnh vực đang phát triển chuyên giải quyết các nhu cầu về sức khỏe của phụ nữ. Tại Nhật Bản, các giải pháp dịch vụ như đăng ký kiểm soát sinh sản và cốc nguyệt san dùng một lần đã và đang được áp dụng và chúng sẽ dần trở nên phổ biến tại các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Xu hướng phát triển của femtech sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho phụ nữ mà còn thay đổi và nâng tầm toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe trên toàn thế giới.

Tiếp theo, giáo dục tại các trường đại học đang trải qua một sự chuyển đổi đáng kinh ngạc, phù hợp với tốc độ tiến bộ công nghệ ngày nay. Từ năm 2017, AWS đã đào tạo hơn 50.000 học viên tại Việt Nam với hơn 70 khóa đào tạo số miễn phí bằng tiếng Việt về nền tảng đám mây, máy học, phân tích dữ liệu,...

Cuối cùng, ông Eric nhấn mạnh về sự nhận thức văn hóa của AI tạo sinh, và tầm quan trọng của việc kết hợp sự trôi chảy các văn hóa khác nhau vào mô hình AI. Ngày nay, có tới 46% các mô hình ngôn ngữ lớn sử dụng tiếng Anh và mang đậm văn hóa phương Tây đặc trưng ở Hoa Kỳ. Để các mô hình ngôn ngữ lớn tiếp cận được khán giả trên toàn thế giới, chúng cần sở hữu sức ảnh hưởng văn hóa đến với con người ngay từ bản địa.

Chẳng hạn, Arcanic AI, một công ty khởi nghiệp sáng tạo, đã phát triển nền tảng AI tất-cả-trong-một dành riêng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Tận dụng Amazon SageMaker và kết hợp dữ liệu Việt Nam, Arcanic AI đang hỗ trợ các công ty trên cả nước, từ công ty khởi nghiệp đến doanh nghiệp, khai thác sức mạnh của AI để thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới.

anh-man-hinh-2024-03-05-luc-101821-4927.png
Bà Laura Nguyễn, nhà đồng sáng lập Arcanic AI

Trong dịp này, bà Laura Nguyễn, Đồng sáng lập Arcanic AI, bày tỏ sự hào hứng về hành trình của công ty và sự hợp tác với AWS: “Chúng tôi rất vui mừng được tận dụng công nghệ AWS để hỗ trợ các doanh nghiệp tại Việt Nam bằng các giải pháp AI phù hợp và được cá nhân hóa với nhu cầu của họ. Nhờ chương trình hỗ trợ ASEAN GenAI Reactor từ AWS, chúng tôi đã có thể nhanh chóng ra mắt Arcanic AI, một mô hình ngôn ngữ Tiếng Việt, được phát triển và tối ưu bởi đội ngũ người Việt và dùng dữ liệu tại Việt Nam cũng như đáp ứng những tiêu chuẩn, yêu cầu của nhà nước về thuần phong mỹ tục của Việt Nam”.

Không chỉ vậy, theo ông Eric, khi chúng ta dần hướng tới kỷ nguyên của AI tạo sinh, tầm quan trọng của một cơ sở hạ tầng mạnh mẽ không thể bị xem nhẹ. Vì thế, AWS mới đây đã giới thiệu Graviton4, chip bổ sung mới nhất của dòng Graviton, cùng Trainium2 và Inferentia2, được xây dựng nhằm mục đích đào tạo và suy luận trong các mô hình học máy với tốc độ xử lý gấp bốn lần đời trước.

img-9620-1146.jpg
AWS đã giúp hàng triệu khách hàng trên toàn cầu và trong đó rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tăng cường sức mạnh cho hạ tầng của họ, giúp họ trở nên linh hoạt hơn và giảm chi phí hoạt động

Ông Eric Yeo, Giám đốc quốc gia, AWS Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục đầu tư mạnh mẽ để hỗ trợ nhu cầu của khách hàng và giúp phát triển nền kinh tế số của đất nước. AWS cam kết với Việt Nam và đã thực hiện các đầu tư hạ tầng đáng kể, bao gồm hai Edge Location tại Hà Nội và TPHCM (công bố hồi tháng 8 năm 2022) và AWS Global Accelerator (tháng 10 năm 2022), trước đó là ra mắt AWS OutPosts vào tháng 11 năm 2021. Hồi tháng 2 năm 2022, chúng tôi cũng đã công bố kế hoạch sẽ triển khai AWS Local Zone mới tại Hà Nội”.

Với các đầu tư cơ sở hạ tầng này, khách hàng địa phương có thể chạy ứng dụng của mình và phục vụ người dùng cuối với độ trễ cực thấp, tận dụng các công nghệ AWS tiên tiến để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, theo đại diện AWS Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục