Đến với học viên sau cai nghiện

Ấm áp vòng tay cộng đồng

Ngày thứ bảy vừa qua có lẽ là ngày đặc biệt đối với những học viên sau cai nghiện đang chờ quyết định hồi gia ở Trường Giáo dục - Đào tạo và Giải quyết việc làm số 5 (Lực lượng TNXP TPHCM). Họ được sống trọn vẹn một ngày vui với nhiều hoạt động ý nghĩa trong vòng tay yêu thương của gia đình và sự quan tâm hết mực của nhà trường, của các đoàn công tác xã hội.

Ban Chương trình xã hội báo SGGP cũng có mặt với vai trò góp kinh phí cho ngày vui, tặng quà cho các học viên đau yếu…

Các học viên đội 4 Trường 5 tham gia trò chơi tìm hiểu của báo SGGP. Ảnh: Hạ My

Lần đầu tiên trong thời gian hơn 4 năm, học viên được cùng gia đình có được “ngày hội gia đình” ngay tại trường.

Chỉ đơn giản là gia đình học viên được nhà trường tạo điều kiện để được trực tiếp vào bếp cùng con em mình nấu ăn.

Điều phối hoạt động này là ban liên lạc thân nhân học viên, với yêu cầu phải làm sao cho bữa ăn ngon, vui vẻ, đoàn kết và an toàn theo nhiều nghĩa.

Cho phép thực hiện điều tưởng rất giản đơn ấy, nhà trường đã rất tin tưởng học viên và thân nhân họ với mong muốn chính gia đình sẽ động viên và chuẩn bị tích cực nhất cho ngày trở về nhà gần đây của con em mình. Không khí gia đình đầm ấm, sự chăm chút, nỗi thương cảm từ cha mẹ, anh chị dành cho con em mình đã làm cho không ít học viên ngậm ngùi. Chúng tôi đọc trong cử chỉ của họ niềm tiếc nuối, tâm trạng nôn nao…

Ngày được về nhà không còn xa. Những bữa ăn đầm ấm cùng gia đình sẽ trở lại thường xuyên với họ. Được thưởng thức một không khí ca nhạc vừa ấm áp vừa sôi động với sự góp mặt của các ca sĩ Thái Thùy Linh, Hải Yến như trong ngày hôm nay ở Trường 5, cũng sẽ là điều dễ dàng khi các học viên trở về đời thường. Dường như cảm nhận thấm thía điều quá khác biệt giữa “hôm nay” và “ngày trở về” mà các học viên đã tham gia văn nghệ với thật nhiều cảm xúc. Xen kẽ với các tiết mục của ca sĩ là phần thể hiện của chính học viên, những lời hát chân thành, thiết tha cảm ơn cuộc đời, cảm ơn sự quan tâm, tình thương yêu và hy vọng mà gia đình, nhà trường dành cho họ.

Tại buổi tọa đàm “Cuộc sống của tôi, niềm vui của cha mẹ” được tổ chức trong ngày hội gia đình nhằm chuẩn bị hành trang cho học viên tái hòa nhập cộng đồng, các bậc phụ huynh đã nêu những suy nghĩ, những băn khoăn về tương lai của con em mình sau này và bày tỏ sự tin tưởng qua 4 năm phấn đấu, rèn luyện, con em họ sẽ không tái nghiện nếu có công việc làm ăn ổn định trong một môi trường lành mạnh. Phải quan tâm, chăm sóc, quản lý sâu sát, tạo công việc làm ăn phù hợp, ổn định cho con em mình là ý nguyện chung nhất mà các phụ huynh khẳng định với lòng quyết tâm và hy vọng. Còn bản thân học viên nghĩ gì về cuộc sống phía trước của mình? Học viên Phạm Bảo Long xúc động nói: “Trước kia do tiêm nhiễm lối sống bê tha nên em vướng vào ma túy, nay nghĩ lại em rất ân hận vì đã làm khổ gia đình. Cha mẹ em đã quá đau khổ vì em. Em mong mọi người rộng lòng đón nhận chúng em trở về cuộc sống lành mạnh và có ích cho xã hội”.

Quả thật, đối với những học viên sau cai nghiện, việc xã hội và gia đình mở rộng vòng tay đón họ trở về tái hòa nhập cộng đồng với niềm cảm thông và yêu thương chân thành là điều hết sức có ý nghĩa. Chỉ có như vậy, những con người đã một lần sa chân mới tránh được vấp ngã lần thứ hai và họ mới có cơ may có được một cuộc hội nhập thật sự. 

THƯ NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mẹ mất, bố tâm thần, 3 con bơ vơ

Vợ qua đời đã 4 năm vì biến chứng bệnh tiểu đường, một mình anh Ngô Văn Đày (xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) lăn lộn làm thuê để nuôi 3 đứa con được ăn học như chúng bạn. Số phận nghiệt ngã chưa buông tha gia đình nhỏ, gần một năm trước, anh Đày phát bệnh tâm thần, suốt ngày bỏ đi lang thang, xin ăn khắp nơi. 

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện