An ninh mạng đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế số đang phát triển

SGGPO

Ngành ICT đóng vai trò lớn trong việc giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, góp phần thúc đầy nền kinh tế số. Tuy nhiên, những rủi ro về bảo mật là vấn đề đáng lo ngại hiện nay. 

Ông Sam Cheng Qingjun tham dự hội thảo online

Ông Sam Cheng Qingjun tham dự hội thảo online

Việc chuyển sang thế giới trực tuyến không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp mà ngày càng có nhiều người tận dụng Internet để hỗ trợ cuộc sống hàng ngày của họ như phát triển và duy trì các mối quan hệ xã hội, trò chơi trực tuyến, phim ảnh, âm nhạc, xem phim trực tuyến, mua sắm trực tuyến, học trực tuyến, quản lý các vấn đề tài chính của họ và giao dịch với các cơ quan chính phủ.

Tuy nhiên, năm 2020, cả thế giới chứng kiến các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công mạng đạt mức cao mới về số lượng và quy mô. Các sự cố về mã độc tiền chuộc và rò rỉ dữ liệu liên tục xuất hiện.

Theo WHO, số lượng tấn công mạng trong năm 2020 đã tăng gấp 5 lần so với năm 2019 và theo khảo sát của Gartner, 61% các giám đốc công nghệ cho biết sẽ tăng cường đầu tư vào mạng và bảo mật thông tin.

Tại Hội thảo và Triển lãm quốc tế về An toàn không gian mạng (Vietnam Security Summit 2021) do Cục An toàn thông tin (Bộ TT- TT) tổ chức, ông Sam Cheng Qingjun, Giám đốc Quan hệ công chúng và các vấn đề chính phủ của Huawei kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban Kinh tế số Trung Quốc, thuộc Hiệp hội Thương mại quốc tế Trung Quốc, cho rằng an ninh mạng đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế số đang phát triển, giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

“Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng kết nối. Ngày nay, ngày càng nhiều người trong chúng ta dựa vào Internet và cơ sở hạ tầng cơ bản của nó để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống xã hội và công việc của mình”.

“Tháng 3-2020, Trung Quốc đã ban hành văn bản đẩy nhanh việc xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng “thông minh +”, thúc đẩy việc xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin thế hệ mới, khuyến khích phát triển các mô hình tiêu dùng mới như trực tuyến và ngoại tuyến hội tụ, đồng thời khuyến khích sử dụng các sản phẩm xanh và thông minh”, ông Sam chia sẻ.

“Bộ TT-TT Trung Quốc đã đẩy nhanh việc quảng bá và ứng dụng công nghệ 5G và thúc đẩy các kịch bản ứng dụng như 5G + VR để hỗ trợ phát triển nền kinh tế truyền hình trực tiếp (livestream), đặc biệt là hỗ trợ nông dân ở vùng nông thôn có thể bán hàng trực tuyến và livestream trên các nền tảng thương mại điện tử”.

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

" />