Anh em sinh đôi hợp sức giúp người

SGGP
Ngoài công việc mưu sinh hàng ngày, suốt 13 năm qua, anh em sinh đôi Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão (34 tuổi, thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) luôn dành trọn tâm huyết để kết nối, hỗ trợ và giúp đỡ những mảnh đời gặp khó khăn.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo thuộc huyện Cam Lộ, Đinh và Mão là anh em sinh đôi trong gia đình có 8 anh chị em. Khi Đinh và Mão 17 tuổi thì mẹ mất, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai anh em quyết định nghỉ học và chọn cho mình một ngã rẽ mới. Đinh học sửa chữa xe gắn máy, còn Mão học nghề nhôm kính. Đến năm 2008, hai anh em cùng về quê, mở 2 cửa tiệm trước nhà. Từ đó, hành trình giúp đỡ mọi người bắt đầu.

“Khi biết một người chị khó khăn trong làng bị bệnh nặng, mình gửi tin nhắn qua điện thoại hoặc gặp từng người thân, bạn bè để kêu gọi giúp đỡ. Mỗi người hỗ trợ một ít, gom góp được 8 triệu đồng… Cũng từ lần ấy, anh em mình tự hứa sẽ cố gắng kêu gọi, giúp đỡ mọi người nhiều hơn nữa”, anh Đinh nhớ lại.

Mạng xã hội phát triển nên việc kêu gọi giúp đỡ của anh em Đinh, Mão cũng thuận lợi hơn. Khi biết hoàn cảnh cần giúp đỡ, hai anh em tới tận nơi để xác nhận, chụp hình ảnh rồi mới đăng lời kêu gọi. Số tiền hỗ trợ đều được trao tận tay các gia đình và sau đó sẽ đăng tải công khai trên mạng xã hội để mọi người cùng biết.

Anh em sinh đôi hợp sức giúp người ảnh 1 Hai anh em Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão bên chiếc xe vận chuyển người bệnh miễn phí. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

“Các hoàn cảnh được kêu gọi giúp đỡ, mình đều ghi chép cẩn thận thông tin các nhà hảo tâm, người được hỗ trợ, biên bản trao tiền trong cuốn sổ tay, đến nay đã không biết được bao nhiêu cuốn với hàng ngàn hoàn cảnh được giúp đỡ. Riêng trong năm 2020 đã kêu gọi được hơn 16 tỷ đồng để giúp đỡ, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn”, anh Đinh cho hay.

Nhà nằm ngay mặt tiền quốc lộ 9 - nơi thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông, hai anh em Đinh và Mão chứng kiến nhiều vụ tai nạn mà các nạn nhân được người dân chở đi cấp cứu bằng xe kéo, xe máy, khi thì phải chờ rất lâu xe cấp cứu mới tới. Năm 2017, hai anh em đã tằn tiện chi tiêu, gom góp mua được một xe ô tô 4 chỗ để hỗ trợ đưa các nạn nhân bị tai nạn giao thông đi cấp cứu, với tên gọi “Chuyến xe vận chuyển khẩn cấp miễn phí”.

Sau nhiều chuyến xe, nhận thấy chiếc xe này vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu của việc đưa những nạn nhân bị thương nặng đi cấp cứu, nên đến tháng 10-2019, được các mạnh thường quân hỗ trợ, hai anh em mạnh dạn mua xe cứu thương chuyên dụng, trên xe được trang bị đầy đủ băng ca, hộp sơ cứu. Những chuyến xe hỗ trợ người bị đau ốm, tai nạn đi cấp cứu này đều được hai anh em chở miễn phí.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ, cho biết: “Hai anh em Đinh và Mão được biết đến như một địa chỉ tin cậy cho những hoàn cảnh khó khăn. Hiện anh Đinh là hội viên Hội Chữ thập đỏ xã Cam Hiếu và là một thành viên tích cực của đội phản ứng nhanh thuộc Hội Chữ thập đỏ huyện Cam Lộ.

Ngoài những hoạt động thiện nguyện, kêu gọi giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, anh Đinh rất tích cực trong các hoạt động nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp, cũng như hỗ trợ phương tiện cho hoạt động cứu trợ, hoạt động phòng tránh thiên tai, sơ cấp cứu... Vì những thành tích trong công tác nhân đạo, mới đây Đinh được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen về tấm gương điển hình trong 5 năm liền".

Nhiều năm nay, hai anh Lê Văn Đinh và Lê Văn Mão đã được chính quyền các cấp, các hội đoàn tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Trong đó, năm 2020, anh Lê Văn Đinh đã vinh dự được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng giải thưởng “Thanh niên sống đẹp”, 2 năm liền 2019 và 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị trao tặng bằng khen vì những đóng góp của mình cho cộng đồng.

Năm 2021, anh Đinh (Bí thư Đoàn thôn Tân Trúc, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ) vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

NGUYỄN HOÀNG - VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Nỗi lo trong - ngoài của ông trưởng thôn

Liên tục xoa bóp chân cho vợ là bà Huỳnh Thị Hoa (63 tuổi, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam), ông Nguyễn Văn Miết (62 tuổi) cho biết vợ ông phát bệnh viêm tủy xương cột sống từ hơn một năm trước. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />