Anh mở rộng quyền thu hồi hộ chiếu để ngăn trẻ vị thành niên tham gia khủng bố

(SGGPO).- Các bậc cha mẹ ở Anh từ nay có quyền yêu cầu thu hồi hộ chiếu của con mình nếu lo sợ con trẻ có khuynh hướng cực đoan, ra nước ngoài tham gia các tổ chức khủng bố.

BBC cho biết, quyền này đã được áp dụng thử nghiệm bắt đầu từ tháng 7 cho cha mẹ có con dưới 16 tuổi và nay sẽ được mở rộng đến 16 và 17 tuổi, theo công bố của Thủ tướng David Cameron hôm nay 19-10.

Mục đích chính sách này nhằm ngăn chặn những người trẻ bị lôi kéo sang Syria hay Iraq tham gia các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nói với BBC, biện pháp thu hồi hộ chiếu mới được một số ít cha mẹ sử dụng kể từ tháng 7, nhưng đó là một phần trong gói các quyền mới có thể giúp giải quyết vấn đề chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, bà May thừa nhận, một số trường hợp chính cha mẹ đã đưa con ra nước ngoài tham gia các nhóm khủng bố.

Nhân viên Cục Biên giới Anh (UKBA) kiểm tra hộ chiếu hành khách tại sân bay Gatwick, London. Ảnh: REUTERS

Quy tắc mới cũng quy định, bất cứ ai có niềm tin vào khủng bố hoặc có hoạt động cực đoan sẽ tự động bị cấm làm việc tiếp xúc với trẻ em và với những người dễ bị ảnh hưởng. Việc gửi tài liệu trực tuyến để truyền giáo cực đoan cũng bị cấm và các công ty Internet sẽ phải hợp tác chặt chẽ hơn với cảnh sát để ngăn chặn việc phổ biến trực tuyến tài liệu cực đoan.

BBC dẫn thông tin từ Quilliam Foundation, tổ chức chuyên nghiên cứu chống chủ nghĩa cực đoan cho thấy mỗi ngày IS tung ra 38 bài tuyên truyền riêng biệt.

Đơn vị Chống khủng bố Internet thuộc Sở Cảnh sát thủ đô London đã loại bỏ hơn 110.000 bài viết trực tuyến tuyên truyền cực đoan từ năm 2010 và loại bỏ hơn 38.000 bài trong năm nay.

Cảnh sát Anh ước tính có ít nhất 700 người Anh đã ra nước ngoài để hỗ trợ hoặc chiến đấu cho các tổ chức cực đoan ở Syria và Iraq.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.