Bác sĩ của dân nghèo vùng biên

Nhóm từ thiện tự phát của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự (thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) hoạt động cách đây hơn 10 năm. Do hoàn cảnh gia đình, sức khỏe và điều kiện công tác của các thành viên, nay hầu như nhóm chỉ còn bác sĩ Lê Văn Thôi đảm đương mọi việc.

Gần 20 năm công tác tại Khoa Nhiễm, bác sĩ Thôi mới chuyển sang Khoa Tim mạch cách nay hơn 2 tháng. Là bệnh viện tuyến huyện vùng biên giới, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế nên Khoa Nhiễm bao gồm cả khoa Lao và một số bệnh hiểm nghèo. Ông Huỳnh Văn Giống, một thành viên trong nhóm từ thiện của bệnh viện, cho biết: “Xe honda chú đang sử dụng cũng có hơn 1 triệu đồng của bác sĩ Thôi. Ổng nói cho chú có phương tiện để đi làm thuê kiếm sống và làm từ thiện”.

Bác sĩ Lê Văn Thôi đang khám bệnh nhân nghèo

Bà Võ Thị Đời (62 tuổi, ở xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) nuôi chồng bệnh tắc nghẽn động mạch phổi tâm sự: “Ông nhà tôi bệnh phổi mãn tính, khi mệt cứ thở bằng họng, mà tôi và thằng con trai làm mướn không đủ ăn nên không có khả năng mua máy cho ổng thở. Thấu tình cảnh gia đình tôi, bác sĩ Thôi đã vận động nhiều người giúp đỡ mua máy thở. Ổng vui vẻ, tử tế lắm”.

Mặc dù nhóm thiện nguyện của y, bác sĩ bệnh viện không còn đủ nhân lực nhưng vẫn sẵn sàng tiếp ứng cho bệnh nhân nghèo. Một vài mạnh thường quân, chị em tiểu thương khu vực chợ Hồng Ngự vẫn đi gom tiền hàng tháng theo danh sách phát tâm đóng góp về cho thủ quỹ nhóm để duy trì hoạt động. Không chỉ dừng lại ở đối tượng người bệnh nghèo, nhóm còn trợ vốn cho một số người bán vé số dạo tại địa phương mỗi người 1 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Trang (75 tuổi), người bền bỉ đồng hành cùng hoạt động từ thiện của bác sĩ Thôi, chia sẻ: “Trước đây, hàng tháng tôi đi gom tiền cho nhóm. Bây giờ già rồi, con tôi đạp xe đi gom thay. Số tiền quyên góp không đủ để cứu giúp người bệnh nghèo nên với những ca bệnh nặng phải chuyển viện, bác sĩ Thôi đã móc tiền túi cho thêm. Một bác sĩ như vậy thật là đáng quý”.

THANH TUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Báo SGGP tặng học bổng cho học sinh nghèo và hiếu học huyện Tân Biên

Sáng 25-1, tại Hội trường Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Hội Nhà báo TPHCM phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh tổ chức chương trình Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Tân Biên.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Mắt con đau lắm!

Giữa năm 2020, thấy con gái Lê Thị Như Ý (4 tuổi, ảnh) bị sưng húp mắt trái mà không có cảm giác đau, vợ chồng anh Lê Quang Thái và chị Phạm Thị Thiên Nga (trú tại 23/423 đường Chi Lăng, phường Phú Hậu, tỉnh Thừa Thiên Huế) cứ nghĩ con bị côn trùng cắn.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện