Bác sĩ ra trường phải về cơ sở

(SGGP).- Đây là một trong những nội dung mới và quan trọng trong Dự thảo Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực y tế giai đoạn 2011-2020 đang được Bộ Y tế gấp rút hoàn chỉnh. Theo đó, những lĩnh vực tuyến cơ sở đang thiếu nhân lực như: y tế dự phòng, chuyên khoa nhi, tâm thần, lao phổi… cán bộ y tế được đào tạo khi ra trường sẽ bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ về vùng sâu vùng xa công tác 2 năm trước khi chuyển đến cơ quan theo yêu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, cán bộ y tế trong lĩnh vực trên sẽ hưởng một số loại phụ cấp như: trách nhiệm, an ninh quốc phòng, lưu động, trợ cấp chuyển vùng, chế độ bảo hiểm rủi ro nghề nghiệp. Đặc biệt, họ cũng được hưởng các chính sách hỗ trợ kinh phí đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ thu nhập tăng thêm, ưu tiên nâng lương sớm, hỗ trợ mua nhà.

Cùng với đó, trong Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực y tế, Bộ Y tế cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020, cả nước sẽ có 10 bác sĩ/10.000 dân, 12 điều dưỡng/10.000 dân, 2,5 dược sĩ đại học/10.000 dân và 8 kỹ thuật viên/10.000 dân; 100% các trường đại học, cao đẳng và trung cấp công lập hoặc ngoài công lập ngành y dược đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục - Đào tạo về cơ sở vật chất, điều kiện chuyên môn dành cho công tác đào tạo. Các cơ sở đào tạo nhân lực y tế bậc đại học có bệnh viện thực hành trực thuộc, đồng thời tham gia khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo đánh giá của Bộ Y tế, những điều chỉnh chính sách mới này được xây dựng theo xu hướng cân bằng giữa quyền lợi và trách nhiệm của cán bộ y tế nhằm mục tiêu cao nhất là góp phần giải quyết tận gốc tình trạng chênh lệnh quá xa về chất lượng nguồn nhân lực, số lượng nhân lực và chất lượng khám chữa bệnh giữa trung ương và địa phương hiện nay.

Kh.Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).