Bãi xử lý rác thải có nguy cơ “đắp chiếu” vì "đói" vốn

Bãi xử lý rác huyện Đăk Glei xây dựng với mục tiêu bảo vệ sức khỏe, tài sản người dân khu vực đã không thể hoàn thành đúng hẹn. Thậm chí, dự án đang đứng trước nguy cơ "đắp chiếu" vì không bố trí đủ vốn.

Unknown.jpeg
Bãi xử lý rác thải huyện Đăk Glei có nguy cơ tạm dừng vì không bố trí đủ vốn. Ảnh: CTV

Ngày 11-6, UBND huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đã đề nghị UBND tỉnh Kon Tum có ý kiến với Bộ TN-MT bố trí nguồn vốn Trung ương còn lại hoặc nguồn vốn hợp pháp khác của ngân sách tỉnh để hoàn thiện đầu tư Bãi xử lý rác thải huyện Đăk Glei.

Bãi xử lý rác thải huyện Đăk Glei do UBND huyện Đăk Glei làm chủ đầu tư, thi công từ năm 2022, sẽ hoàn thành tháng 7-2024. Vốn đầu tư là 14,9 tỷ đồng. Trong đó 7,5 tỷ đồng từ nguồn sự nghiệp bảo vệ môi trường của ngân sách Trung ương, còn lại là nguồn đối ứng ngân sách địa phương.

Việc đầu tư nhằm mục đích tiếp nhận và xử lý rác trên địa bàn huyện Đăk Glei và vùng lân cận; góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khoẻ, tài sản người dân trong khu vực; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Tuy nhiên, đến nay, dự án mới chỉ được bố trí nguồn vốn từ ngân sách của địa phương, còn nguồn ngân sách Trung ương chưa được bố trí dù UBND huyện đã hoàn thiện các thủ tục đầu tư và có văn bản cam kết bố trí vốn đối ứng ngân sách của địa phương theo hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh.

Hiện dự án thi công được hơn 60% khối lượng công việc, nhưng vì thiếu vốn nên nhà thầu chưa thể hoàn thành, đưa vào hoạt động.

Theo bà Y Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, dự án hiện nay chưa xác định được thời điểm bố trí đủ vốn để thanh toán cho công tác xây lắp cũng như mua sắm thiết bị nên chưa thể hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 7-2024 như kế hoạch. Trường hợp chưa được Trung ương, UBND tỉnh bố trí vốn, UBND huyện Đăk Glei đề xuất tạm dừng thực hiện dự án cho đến khi được bố trí vốn.

Tin cùng chuyên mục