Bánh Trung thu - Chưa hết hạn đã... mốc

Những ngày gần đây, không ít bạn đọc bức xúc phản ánh mua phải bánh Trung thu dỏm, mốc xanh mốc đỏ hoặc có mùi thum thủm như trứng ung, không ăn được.

Bánh Trung thu được sản xuất trong điều kiện chật chội, mất vệ sinh.

TPHCM: Bánh không nhãn mác, nguồn gốc

Cách đây 2 ngày, chị Nguyễn Ngọc Trang (ngụ đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) mua 2 cái bánh Trung thu được bán dạo dọc đường. Tuy nhiên, về đến nhà bóc bánh ra thì không ăn được vì có dấu hiệu mốc, lên mùi. “Hôm rước thằng nhỏ đi học về, đến gần ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Thị Thập, tôi thấy có một xe lam chất đầy bánh Trung thu nên mua cho con ăn thử. Ai dè mua phải của bỏ đi”, chị Trang bức xúc.

Theo miêu tả của chị Trang, chiếc xe lam bán bánh thường xuất hiện vào tầm buổi chiều và toàn bộ bán bánh đã bóc rời khỏi hộp. Trên bao ni lông của bánh ghi đủ thứ tên các hãng bánh nổi tiếng. Người bán cho biết, do bánh bị đóng gói lỗi nên loại ra, bán rẻ.

Cũng theo chị Trang, giá bán mỗi bánh là 12.000 đồng, mua 3 cái được tặng 1 cái. Tương tự, chị Lê Phương Thu, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM, phản ánh cũng vừa mua phải bánh Trung thu dỏm được bán dạo trên Quốc lộ 13 (đoạn gần chợ Bình Triệu).

Chị Thu cho biết mấy ngày qua xuất hiện một xe tải nhỏ bán bánh Trung thu đậu dọc Quốc lộ 13 với giá khá mềm, chỉ 10.000 đồng/cái. Cách đây mấy hôm, chị Thu mua 4 cái bánh nhân hạt sen và thập cẩm nhưng khi về nhà bóc ra đã bốc mùi thum thủm. Theo chị Thu, nhìn mẫu mã bánh cũng đẹp nhưng bao ni lông đựng bánh không thấy hạn sử dụng và địa chỉ sản xuất.

Tại một số chợ như Hòa Bình, An Đông (quận 5), Bình Tây (quận 6)... cũng xuất hiện tràn lan nhiều loại bánh Trung thu với giá rẻ bất ngờ. Thường những loại bánh này “4 không”: không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất, không túi hút ẩm, không hạn sử dụng.

Tại chợ Bình Tây, loại bánh nướng (1 - 2 trứng) có giá chỉ từ 12.000 đồng – 25.000 đồng/bánh, loại 120gr (không trứng) giá chỉ 5.000 đ/bánh, bánh nhân thập cẩm loại 120gr giá 6.000 đồng/bánh. Thế nhưng quan sát kỹ sẽ thấy tất cả những loại bánh nói trên đều có chung một loại bao bì và cùng ghi thành phần giống nhau như: đậu xanh, bột mì, hạt sen, trần bì, vi cá, lạp xưởng, thịt gà, hạt dưa, hạt điều, thịt mỡ...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện TPHCM có gần 200 cơ sở sản xuất bánh Trung thu. Trong đó phần lớn cơ sở nhỏ lẻ và sản xuất bánh Trung thu theo mùa vụ.

Bánh Trung thu “4 không”: không nhãn mác, không địa chỉ sản xuất, không túi hút ẩm, không hạn sử dụng đang được bày bán tại nhiều nơi. Ảnh: CAO THĂNG

BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, cho biết đã cùng Thanh tra Sở Y tế TPHCM tiến hành thanh - kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trong những ngày qua. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rất khó phát hiện các cơ sở sai phạm bởi được “ngụy trang” kín đáo.

Một bác sĩ Khoa Tiêu hóa BV Nhi đồng 2 TPHCM cho biết gần đây đã tiếp nhận không dưới 10 trẻ ăn bánh Trung thu bị tiêu chảy kéo dài. Ngoài điều kiện sản xuất, nguyên liệu làm bánh Trung thu cũng là hàng trôi nổi trên thị trường. Chủ một cơ sở bánh có tiếng ở quận Bình Thạnh thổ lộ đã chứng kiến không ít cơ sở sản xuất bánh Trung thu mua bột loại 2, loại 3, thậm chí đã mốc về làm bánh.

Hà Nội: Hãi hùng bánh thủ công

 Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, 32% số mẫu bánh Trung thu có chất bảo quản là axít benzoic và axít sorbic vượt quá giới hạn cho phép và 65% số mẫu có nấm mốc vượt giới hạn...

Từ đường Lạc Long Quân dẫn vào làng nghề Xuân Đỉnh, dọc 2 bên hè đường được nhiều cơ sở biến thành những bãi tập kết và sơ chế nguyên liệu. Nhân bánh chủ yếu là mứt bí, hạt dưa, đậu xanh… được trải bạt ở phía dưới, phơi dưới trời nắng mặc cho ruồi nhặng bu đầy. Bí xanh được chất đống, vứt lỏng chỏng dọc vệ đường, được những người thợ gọt vỏ rồi quăng ngay xuống đất để chuyển sang công đoạn khác. Mặt đường thì nhầy nhụa nước lẫn bụi bẩn. Sau công đoạn gọt vỏ, từng quả bí được xếp thành hàng để đưa vào máy cắt miếng. Sau khi cắt xong, bí tiếp tục được đổ vào những thùng, chậu cáu bẩn rồi tất cả được đưa vào bể nước vôi tẩy trắng, sau đó được xào với đường để làm nhân bánh.

Trong khi đó, ở xưởng sản xuất của nhiều cơ sở vì mặt bằng chật hẹp nên môi trường sản xuất cũng không lấy gì làm sạch sẽ. Thậm chí, có cơ sở sản xuất sử dụng các bể chứa nước bị rêu mốc để pha chế bột. Có cơ sở dùng bể khuấy bột ngay cạnh mương nước thải, không đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường.

Xã Xuân Đỉnh là một trong những làng nghề truyền thống chuyên sản xuất bánh kẹo phục vụ thị trường Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Hiện cả xãõ có hơn 40 cơ sở sản xuất bánh Trung thu, cung cấp cho thị trường khoảng 500 - 600 tấn vào mỗi dịp Tết Trung thu. Mặc dù thời gian qua, chính quyền địa phương và Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh kẹo nhưng tình hình vẫn không được cải thiện.

Mới đây, qua cuộc kiểm tra đột xuất của Cảnh sát môi trường và Quản lý thị trường Hà Nội tại 4 cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở Xuân Đỉnh, tất cả đều có những vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm như: công nhân tham gia sản xuất không có trang phục lao động, không đeo găng tay, không có giấy khám sức khỏe định kỳ, sản phẩm chưa công bố chất lượng hàng hóa, sử dụng phụ gia thực phẩm và nguyên liệu không rõ nguồn gốc, thậm chí hết hạn sử dụng. Còn tại làng nghề La Phù, đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã phát hiện một số cơ sở ở đây sử dụng các loại hương liệu, bột nở sản xuất bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội chống hàng giả Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, cho biết: Đây là thời điểm mà các cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở làng nghề đẩy mạnh sản xuất để kịp thời cung ứng cho thị trường nên nguy cơ sẽ xuất hiện các loại bánh Trung thu không đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước thực trạng trên, từ nay tới Tết Trung thu, các cơ quan chức năng sẽ tăng cường kiểm tra và hậu kiểm điều kiện vệ sinh trong khâu sản xuất, kinh doanh và phân phối sản phẩm bánh Trung thu. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra nguồn nguyên liệu và các chất phụ gia như phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản chống mốc. Ngoài việc kiểm tra bánh Trung thu được sản xuất tại làng nghề, đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ kiểm tra chất lượng các loại bánh Trung thu nhập ngoại.

Quyền Chi - Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc